Hạt tiêu đen không phải cứ càng ăn nhiều càng tốt. Không chỉ với nhóm người có bệnh lý đặc biệt hay gặp vấn đề sức khỏe nào đó, bất cứ ai khi bổ sung loại gia vị này cũng không được tùy tiện.
Mùa đông ở miền Bắc vẫn tiếp tục kéo dài với những ngày rét đậm liên tiếp. Bổ sung những gia vị có tính nóng như hạt tiêu đen vào chế độ ăn được nhiều người vô cùng thích thú. Nhất là trong những ngày nghỉ lễ, nhâm nhi đồ ăn nóng ấm bổ sung chút gia vị cay ấm này, cơ thể bạn bỗng thấy khỏe khoắn hơn hẳn.
Mặc dù vậy, hạt tiêu đen không phải cứ càng ăn nhiều càng tốt. Không chỉ với nhóm người có bệnh lý đặc biệt hay gặp vấn đề sức khỏe nào đó, bất cứ ai khi bổ sung loại gia vị này cũng không được tùy tiện. Tốt nhất nếu có ý định dùng dài ngày cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh những hậu quả không mong muốn.
Bài Viết Liên Quan
- Bệnh dại tăng cao, người dân vẫn thờ ơ với tiêm vắc-xin
- Những người sống thọ đều có đặc điểm chung ‘1 nhanh, 2 nhỏ, 3 lớn’
- Bác sĩ chỉ ra 5 cách tự phân biệt khối u lành tính và ác tính
Bổ sung những gia vị có tính nóng như hạt tiêu đen vào chế độ ăn được nhiều người vô cùng thích thú.
Một số điều quan trọng cần lưu ý khi dùng hạt tiêu đen được giới chuyên gia đặc biệt cảnh báo đến bạn:
Không thêm quá nhiều hạt tiêu đen vào chế độ ăn
Giới chuyên gia nhận định, mặc dù hạt tiêu đen rất tốt nhưng chỉ nên ăn vừa phải vì dùng nhiều sẽ phát mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho ngũ tạng và đặc biệt là làm mờ mắt. Những người âm suy có hỏa nhiệt không dùng.
Trẻ nhỏ ăn hạt tiêu đen cần hết sức cẩn trọng
Theo Ths. BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), hạt tiêu đen khi cho trẻ dùng cần hết sức cẩn trọng. Một lượng lớn hạt tiêu đen vào cơ thể thông qua đường uống có thể mắc vào trong phổi. Tai nạn này có thể gây t.ử v.ong, nhất là với trẻ nhỏ. Vì vậy nên hạn chế cho trẻ ăn các món có chứa nhiều tiêu đen hay tiếp xúc trực tiếp với loại hạt này.
Giải pháp: Không dùng cho trẻ dưới 1 t.uổi. Với trẻ nhỏ, khi cho ăn các món ăn có hạt tiêu đen cần cẩn trọng và ăn với liều lượng cực ít. Tốt nhất các món có nhiều hạt tiêu đen thì nên tránh. Tuyệt đối không cho trẻ uống đồ uống có sử dụng hạt tiêu đen.
Phụ nữ mang thai không được dùng nhiều hạt tiêu đen
Cơ thể của phụ nữ mang thai luôn luôn nhạy cảm với các loại gia vị, trong đó có hạt tiêu đen. Vì thế, nếu ăn nhiều hạt tiêu đen sẽ gây ra cảm giác vô cùng khó chịu trong thai kỳ, đặc biệt trong những tháng đầu tiên. Nếu tiêu thụ vượt quá mức cho phép có thể dẫn tới sẩy thai.
Giải pháp: Cần tham khảo ý kiến chuyên gia khi dùng hạt tiêu đen. Trong 3 tháng đầu mang thai, tốt nhất chị em nên kiêng hẳn món gia vị này.
Người bị rối loạn tiêu hóa cần cẩn trọng
Hạt tiêu đen khi dùng với liều lượng phù hợp sẽ giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất. Nhưng với nhóm người bị rối loạn tiêu hóa, sử dụng loại hạt này có thể gây kích ứng ruột, nhất là khi dùng quá liều, dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa thêm trầm trọng.
Giải pháp: Tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể ăn liều lượng hạt tiêu đen phù hợp với tình trạng của mình.
Nguy cơ khô da thêm trầm trọng vào mùa đông
Mặc dù hạt tiêu đen giúp giữ ấm cơ thể rất tốt nhưng bổ sung cần có liều lượng cụ thể. Không phải cứ ăn nhiều là tốt. Giới chuyên gia da liễu khuyến cáo, dùng hạt tiêu đen một cách lạm dụng sẽ gây khô da, khiến tình trạng da khô mùa đông trở nên trầm trọng, gây ra các bệnh da mùa đông như nẻ, chàm… rất khó chịu.
Giải pháp: Nếu bạn thuộc nhóm da khô tuyệt đối không được ăn nhiều để ngăn ngừa da mất nước, thô ráp. Nếu đang bị ngứa da, da nhạy cảm… thì không nên bổ sung hạt tiêu đen vào chế độ ăn.
Dùng hạt tiêu đen một cách lạm dụng sẽ gây khô da, khiến tình trạng da khô mùa đông trở nên trầm trọng, gây ra các bệnh da mùa đông như nẻ, chàm… rất khó chịu.
Hạt tiêu đen ngoài thị trường – cẩn trọng thật giả lẫn lộn
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), với tình hình thị trường thực phẩm hiện nay, quả thật rất khó để kiểm soát hoàn toàn một loại thực phẩm nào đó, trong đó có hạt tiêu. Hạt tiêu tuy là gia vị nhưng cũng có thể bị trà trộn hàng kém chất lượng, hạt tiêu bẩn, không đảm bảo… vào thị trường tiêu dùng.
Giải pháp : Khi mua hạt tiêu nói chung và hạt tiêu đen nói riêng cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chỉ mua ở những nơi có uy tín. Hạt tiêu đen đảm bảo tiêu chuẩn phải tròn đầy, màu sắc tự nhiên, khi nghiền thành bột có mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu xanh, vị cay và không có mùi, vị lạ. Hạt không có nấm mốc, côn trùng và xác của côn trùng nhìn thấy được bằng mắt thường (kể cả kính lúp).
6 loại thực phẩm vừa ngon, bổ, rẻ vừa giúp phòng chống, giảm nguy cơ đột quỵ
Thời tiết lạnh khiến nguy cơ mắc căn bệnh này càng cao. Để phòng chống căn bệnh nguy hiểm gây t.ử v.ong này, chúng ta có thể thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe sau.
Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch m.áu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp m.áu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào.
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa và đã có rất nhiều người trẻ qua đời vì căn bệnh nguy hiểm này. Để làm giảm nguy cơ mắc bệnh, chúng ta cần phải chú ý rất nhiều vấn đề như tập thể dục hàng ngày, không hút t.huốc l.á, giữ ấm cơ thể.
Đặc biệt, bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý vì chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định hình thành bệnh lý. 6 loại thực phẩm dưới đây thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc đột quỵ một cách nhất định.
1. Thực phẩm giàu axit folic
Bổ sung axit folic cho cơ thể rất quan trọng. Sự xuất hiện của đột quỵ có liên quan mật thiết đến nồng độ axit folic có trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người những người có nồng độ axit folic thấp có nguy cơ đột quỵ cao hơn.
Ngoài ra, axit folic có tác dụng cải thiện chức năng m.áu dưới da, có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh tim mạch vành và các bệnh mãn tính về mạch m.áu nào, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Axit folic có trong các thực phẩm như các loại rau: rau chân vịt, rau diếp cá, đậu bắp, măng tây, củ cải; các trái cây như chuối, chanh, bưởi; gan và thận bò. Ngoài ra, các nhà sản xuất thường thêm axit folic vào trong loại các thực phẩm như sữa, ngũ cốc, bột mì, bánh mì…
2. Trứng
Trứng là loại thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày mà chất dinh dưỡng của nó thì vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, trứng giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về mạch m.áu, từ đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn một quả trứng mỗi ngày có thể giảm 12% nguy cơ đột quỵ.
3. Dầu ô liu
Dầu ô liu là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Khi bạn chế biến các món salad có thể thêm chút dầu ô liu, vừa giúp tăng vị ngon cho món ăn mà có thể bổ sung thêm dinh dưỡng, giảm béo và giữ gìn sức khỏe.
Người thường dùng dầu ô liu để nấu thức ăn có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 41% so với những người không dùng dầu ô liu để chế biến thực phẩm.
4. Ngũ cốc nguyên hạt
Một nghiên cứu của nước ngoài đã chỉ ra rằng những người mỗi ngày ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt có huyết áp thấp hơn. Huyết áp giảm có nghĩa là nguy cơ đột quỵ thấp hơn và khả năng mắc bệnh cũng giảm.
Các sản phẩm ngũ cốc nên lựa chọn như: bột mì, bánh mì nguyên hạt; ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, kiều mạch; mì ống nguyên chất; bột yến mạch.
5. Rau xanh, trái cây
Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, chúng ít calo và giàu chất xơ. Ăn nhiều trái cây và rau rất có ích cho việc cải thiện chức năng vi mạch, hạ huyết áp, giảm lipid trong m.áu, giúp ngăn ngừa đột quỵ.
Tuy nhiên, có một số loại rau và trái cây nên hạn chế gồm: dừa, rau chiên hoặc tẩm bột, trái cây đóng hộp/ gói trong siro, trái cây đông lạnh thêm đường.
6. Cá
Những người ăn cá tối đa 5 lần/tuần sẽ giảm được 53% nguy cơ mắc đột quỵ, thậm chí chỉ ăn 1 lần/tuần thì nguy cơ cũng giảm đi rất nhiều. Cá có thể ngăn ngừa cục m.áu đông. Đa số bệnh nhân đột quỵ là do cục m.áu đông làm tắc nghẽn động mạch, cản trở quá trình m.áu lưu thông lên não.