Xuất hiện “bệnh X” chưa rõ nguồn gốc dự đoán tốc độ lây ngang COVID-19

Trang Financial Express mới đây đã đưa tin về một căn bệnh có khả năng nguy hiểm đến tính mạng con người. Trang này cũng cho rằng đây có thể là “cuộc chiến mới” đối với con người ngay khi COVID-19 vẫn đang hoành hành.

xuat hien benh x chua ro nguon goc du doan toc do lay ngang covid 19 13a 5493930
Financial Express đưa tin về căn bệnh mới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Phát hiện “bệnh nhân số 0″ tại Congo

Giáo sư Jean-Jacques Muyembe Tamfum, người phát hiện ra virus Ebola năm 1976 cũng từng trả lời phỏng vấn CNN khi nhận định rằng sẽ xuất hiện những căn bệnh có nguồn gốc từ động vật; những mầm bệnh và virus có thể lây lan và c.hết người hơn có thể sẽ tấn công nhân loại trong tương lai.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi của Jean-Jacques Muyembe Tamfum đã trở thành đề tài bàn tán khi mới đây, Cộng hoà Dân chủ Congo vừa phát hiện người phụ nữ được cho là là “bệnh nhân số 0″ của một căn bệnh mới. Dấu hiệu khởi phát bệnh này tương tự với sốt xuất huyết tuy nhiên khi trải qua những xét nghiệm thì kết quả không trùng khớp với Ebola hay bất kỳ virus nào con người từng biết trước đây.

Được biết, danh tính của người phụ nữ vẫn được giữ kín. Nguyên nhân là bởi dân địa phương ở đây rất sợ hãi với Ebola, do đó cô có thể sẽ chịu sự kỳ thị từ cư dân khu vực này. Hiện tại, may mắn là bệnh nhân đã được chữa khỏi, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn lo lắng khi chưa tìm ra được nguồn gốc của bệnh.

xuat hien benh x chua ro nguon goc du doan toc do lay ngang covid 19 22b 5493930
Hình ảnh bên trong một khu cách ly chữa Ebola tại Congo. (Ảnh: CNN)

Tốc độ lây lan tương tự COVID-19

Sau khi phát hiện, các chuyên gia y tế đã đặt tên cho virus mới là “ bệnh X”. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cụm từ “bệnh X” được dùng khi các nhà khoa học nói đến một căn bệnh lạ, nghiêm trọng, có khả năng gây ra đại dịch trên thế giới và xuất hiện bất kỳ lúc nào.

Tốc độ lây lan của “bệnh X” được cho là tương tự với COVID-19. Ngoài ra, tỷ lệ t.ử v.ong ước tính rơi vào khoảng 50 – 90%.

xuat hien benh x chua ro nguon goc du doan toc do lay ngang covid 19 3b1 5493930
Trước đó, Corona được cho là xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Financial Express).

Như vậy, khi người người vẫn đang hy vọng trông chờ vào vắc-xin COVID-19 thì một căn bệnh bí ẩn khác có thể đã xuất hiện. Hiện tại, mọi thông tin vẫn đang được tiếp tục cập nhật.

Lo ngại chủng virus Ebola có khả năng lây sang người

Các nhà khoa học tìm thấy virus trên lợn và lo ngại nó có thể lây nhiễm sang con người, dù khả năng này trước đó từng được cho là khó xảy ra.

Reston virus là một trong 6 loại thuộc chi Ebolavirus. Reston viruss gây bệnh Ebola ở các loài linh trưởng, không phải người. Tuy nhiên, mới đây, các nhà nghiên cứu của Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ (NIAID) đã phát hiện chủng virus Ebola trên lợn, có khả năng lây nhiễm sang người. Kết quả này được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Điều này khiến các chuyên gia của Viện Y tế Quốc gia cảnh báo y học cần xếp virus Reston Ebola (RESTV) vào nhóm mầm bệnh gia súc có khả năng lây truyền sang người.

Cụ thể, những con lợn trong phòng thí nghiệm bị nhiễm virus RESTV đã phát triển thành bệnh viêm đường hô hấp nặng. Cơ thể của lợn có tải lượng virus cao, thải ra ngoài môi trường qua đường hô hấp trên.

Nhóm tác giả cảnh báo RESTV có thể lây nhiễm sang người nhưng khó thành bệnh. Họ bày tỏ sự quan ngại lợn có thể là “vật chủ tạm thời hoặc ổ khuếch đại các Ebolavirus”.

lo ngai chung virus ebola co kha nang lay sang nguoi 3e7 5466091

Hình ảnh hiển vi điện tử phủ màu cho thấy các hạt virus Reston (màu xanh lam) trong phổi của một con lợn bị nhiễm bệnh. Ảnh: NIAID.

“Sự xuất hiện của Reston Ebola ở lợn là một lời cảnh tỉnh với nhân loại vì khả năng lây truyền sang người qua tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi hoặc ăn thịt của nó”, nhóm tác giả viết trong báo cáo. Nghiên cứu được tiến hành tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain ở Hamilton, Montana.

Các nhà khoa học NIAID nghiên cứu nhằm trả lời 2 câu hỏi chính. Đó là liệu chúng có thể gây bệnh cho lợn con, tương tự vụ bùng phát năm 2008 hay không. Nếu có, những con lợn này có thải virus qua đường hô hấp của chúng không?

Nghiên cứu của họ xác nhận trên thực tế, nhưng con lợn bị viêm phổi nặng có xu hướng tiết virus ra từ đường hô hấp trên. Họ cũng xác định t.uổi của lợn con ở thời điểm nhiễm bệnh là từ 3 đến 7 tuần. Reston Ebola không được tìm thấy ở thịt lợn đang bán trong các cửa hàng thực phẩm ở Mỹ.

Reston Ebola lần đầu tiên được xác định vào năm 1989 trong thí nghiệm nghiên cứu khỉ vận chuyển Philippines đến Reston, Virginia, Mỹ. Loại virus đã gây chú ý vào năm 2008 sau khi gây đợt bùng phát ổ dịch ở lợn tại Philippines.

Đây cũng là lần đầu tiên virus này gây lo ngại cho nhân loại vì nó có dấu vết lây truyền từ lợn sang người. Điều này khiến Tổ chức Y tế Thế giới đưa cảnh báo toàn cầu vào tháng 2/2009. Các chuỗi RESTV cũng đã được xác định trên lợn ở Trung Quốc. Các nhà khoa học đề nghị quan chức y tế thế giới theo dõi lợn để tìm bệnh khắp Philippines và Đông Nam Á.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *