Sốc sốt huyết Degue nguy hiểm như thế nào

Thời gian gần đây, bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đã cứu sống hai trường hợp bị sốc sốt xuất huyết Degue nặng gây tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông m.áu… nguy cơ t.ử v.ong cao.

soc sot huyet degue nguy hiem nhu the nao c19 5491311

TP.HCM: Liên tiếp cứu sống hai bệnh nhi sốc sốt xuất huyết nặng

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh), chỉ trong vòng nửa tháng qua, đơn vị này đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho 2 trường hợp t.rẻ e.m sốc sốt xuất huyết Dengue nặng.

Mới đây nhất, bệnh viện tiếp nhận b.é g.ái N.K.L (5 t.uổi, ngụ tỉnh Kon Tum) được chuyển xuống Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng ngày thứ năm. Gây tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông m.áu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi và màng bụng nặng.

soc sot huyet degue nguy hiem nhu the nao d62 5491311

Sau gần 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định huyết động, chức năng các cơ quan được bảo tồn

Ngay sau nhập viện, bệnh nhi được hồi sức sốc bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ đặt nội khí quản thở máy, chọc dò dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan, đồng thời truyền m.áu và các chế phẩm của m.áu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

Theo bác sỹ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, tình trạng bệnh nhân đang diễn tiến phức tạp, mức độ thất thoát huyết tương nhiều mặc dù đã truyền một lượng lớn dung dịch cao phân tử, nguy cơ dẫn đến sốc kéo dài, suy đa cơ quan và suy hô hấp. Vì vậy, các bác sỹ đã quyết định phối hợp dung dịch Albumin 5% để chống sốc.

Sau gần 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định huyết động, chức năng các cơ quan được bảo tồn. Ca bệnh đ.ánh dấu sự phối hợp nhiều điểm sáng mới trong điều trị các ca sốc sốt huyết Dengue nguy kịch tại bệnh viện. Đây cũng là lần đầu tiên các bác sỹ phối hợp dung dịch Albumin 5% và dung dịch cao phân tử với tỷ lệ phù hợp trong chống sốc sốt xuất huyết Dengue.

soc sot huyet degue nguy hiem nhu the nao 098 5491311

Thực tế, bệnh sốt xuất huyết vẫn đang rình rập t.rẻ e.m và cả người lớn

Sau nhiều ngày kiên cường chiến đấu, b.é g.ái đã bình phục ngoạn mục. Hiện bệnh nhi đã được cai máy thở, các chỉ số sức khỏe ổn định và dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

Trước đó, vào giữa tháng 12/2020, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng tiếp nhận một trường hợp tương tự là b.é t.rai D. T. T. (9 t.uổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) bị sốc sốt xuất huyết nặng.

Bệnh sử ghi nhận bệnh nhi sốt cao liên tục 3 ngày đến ngày thứ 4 bắt đầu có biểu hiện đau bụng, ói, tay chân lạnh nên người nhà đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh.

Bằng sự nỗ lực của mình, các bác sỹ đã cứu sống b.é t.rai một cách ngoạn mục. Sau gần 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã khỏe mạnh trở lại và xuất viện về nhà.

Trước hai ca bệnh trên, bác sỹ Lê Vũ Phương Thy khuyến cáo mặc dù thời điểm này bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam đã giảm nhiệt, đi vào cuối mùa dịch nhưng người dân không nên lơ là, chủ quan.

Thực tế, bệnh sốt xuất huyết vẫn đang rình rập t.rẻ e.m và cả người lớn. Vì thế, ngoài tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như diệt lăng quăng, diệt muỗi, ngủ màn thì phụ huynh cũng cần theo dõi phát hiện các dấu hiệu sớm để đưa con em mình đến cơ sở y tế kịp thời khi trẻ mắc bệnh.

Nếu thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày kèm các biểu hiện như quấy khóc, bứt rứt, khó chịu hoặc li bì, bỏ ăn uống, bỏ bú; trẻ đau bụng, nôn ói nhiều; ra m.áu cam, ra m.áu chân răng hoặc ói ra m.áu, tiêu phân đen, người lớn cần đưa trẻ đến ngay đến các cơ sở y tế nhằm đề phòng trường hợp sốc do sốt xuất huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

B.é g.ái 5 t.uổi ở TP.HCM sốc sốt xuất huyết nguy kịch

Sau khi nhập viện, bệnh nhi bị tái sốc, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa và suy hô hấp nặng.

Vừa qua, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) tiếp nhận một b.é g.ái (5 t.uổi, quê Kon Tum) được BV quận Bình Tân chuyển đến với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết dengue nặng ngày thứ 5.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi bị tái sốc, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa và suy hô hấp nặng. Bé được xử trí khẩn trương tại khoa Cấp Cứu và nhanh chóng chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc. Tại đây, bé được điều trị hồi sức bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, đặt nội khí quản thở máy, chọc dò dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan.

Các bác sĩ cũng đồng thời truyền dung dịch cao phân tử, m.áu và các chế phẩm của m.áu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng cho bé. Lo ngại nguy cơ dẫn đến sốc kéo dài, suy đa cơ quan và suy hô hấp cho bé, các bác sĩ đã quyết định phối hợp dung dịch albumin 5% để chống sốc cho bé. Tổng cộng, b.é g.ái đã được truyền gần 8 lít dịch cao phân tử, albumin và chế phẩm m.áu để chống sốc.

be gai 5 tuoi o tphcm soc sot xuat huyet nguy kich 1fc 5489300
B.é g.ái sốc xuất huyết nguy kịch tính mạng đang được các bác sĩ cứu chữa. Ảnh: BVCC

Sau gần 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định huyết động, chức năng các cơ quan được bảo tồn. Hiện tại, bé được cai máy thở, các chỉ số sức khỏe ổn định và dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

Các bác sĩ khuyến cáo thời điểm này, sốt xuất huyết đã giảm nhiệt nhưng người dân không nên lơ là chủ quan mà phải chủ động phòng chống dịch, luôn theo dõi những dấu hiệu cảnh báo khi bị sốt và đưa trẻ đến bệnh viện nếu sốt cao trên hai ngày kèm theo các dấu hiệu: quấy khóc, bứt rứt, khó chịu hoặc li bì; đau bụng, nôn ói nhiều; ra m.áu cam, ra m.áu chân răng hoặc ói ra m.áu, tiêu phân đen; chân lạnh, trẻ nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *