5 loại thực phẩm người huyết áp cao nên tránh

Đối với người bệnh huyết áp cao, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là rất quan trọng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà những người bị huyết áp cao nên tránh:

5 loai thuc pham nguoi huyet ap cao nen tranh 883 7148551

5 loại thực phẩm người huyết áp cao nên tránh

1. Muối

Muối là kẻ thù số một của bệnh huyết áp cao. Natri trong muối có thể làm tăng huyết áp bằng cách giữ nước trong cơ thể, gây áp lực lên tường động mạch. Hạn chế lượng muối tiêu thụ hàng ngày là cách quan trọng để kiểm soát huyết áp. Người bị huyết áp cao nên hạn chế muối và tuân thủ khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.

2. Thịt nguội

Thịt nguội chứa nhiều natri, đặc biệt là khi được sử dụng trong các món ăn đã qua chế biến như bánh sandwich. Lượng muối cao trong thực phẩm này có thể gây tăng huyết áp và đề xuất rủi ro cho những người bị bệnh huyết áp cao.

3. Đồ đông lạnh

Đồ đông lạnh thường chứa một lượng lớn muối để bảo quản và tăng thời gian bảo quản. Sử dụng thực phẩm này có thể đẩy cao huyết áp và tăng nguy cơ các vấn đề tim mạch. Thay vào đó, tốt nhất là sử dụng thực phẩm tươi hoặc chế biến từ nguyên liệu tươi.

4. Đồ muối chua

Các loại đồ muối chua thường chứa một lượng lớn muối để bảo quản và tạo hương vị. Sử dụng quá nhiều đồ muối chua có thể gây hại cho sức khỏe của những người bị huyết áp cao.

5. Rượu

Rượu không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn có thể tăng huyết áp tạm thời và dẫn đến tình trạng huyết áp cao mãn tính. Đối với những người bị huyết áp cao, việc hạn chế uống rượu là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch và cải thiện tình trạng huyết áp.

Tránh các loại thực phẩm này và thay vào đó chọn lựa các lựa chọn ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát huyết áp và duy trì sức khỏe tổng thể. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống của mình và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Bị huyết áp cao nên hạn chế ăn những thực phẩm này

Huyết áp cao nếu không được kiểm soát có thể gây ra những hậu quả tai hại như đau tim và đột quỵ.

Theo Times Now, chế độ ăn uống có tác động lớn đến mức huyết áp – lực của m.áu tác động lên thành mạch m.áu. Trên toàn cầu, 59% phụ nữ và 49% nam giới bị tăng huyết áp, có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch nguy hiểm, bao gồm đau tim và đột quỵ.

bi huyet ap cao nen han che an nhung thuc pham nay 3e8 7097443

Muối là một trong những nguyên nhân chính khiến huyết áp của bạn tăng đáng kể. Ảnh: Pexels

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho dù bạn có tuân theo một chế độ ăn kiêng cụ thể hay không thì một số loại thực phẩm và thành phần nhất định có thể làm tăng huyết áp hoặc giúp duy trì huyết áp ở mức cao. Hạn chế những thực phẩm này có thể giúp kiểm soát huyết áp của bạn.

Muối và natri

Muối là một trong những nguyên nhân chính khiến huyết áp của bạn tăng đáng kể. Theo các nghiên cứu, muối ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng trong m.áu.

Mặc dù muối rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, bạn không nên ăn quá 2.300mg natri – tương đương một thìa cà phê muối mỗi ngày.

Các bác sĩ cho biết phần lớn muối đến từ đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến sẵn, như bánh mì, pizza, bánh mì kẹp, thịt nguội,…

Đường

Theo các chuyên gia, đường là một thủ phạm chính khác làm tăng huyết áp của bạn theo nhiều cách. Các nghiên cứu cho thấy đường, đặc biệt là đồ uống chứa nhiều đường góp phần làm tăng cân ở cả người lớn và t.rẻ e.m. Nó cũng làm tăng béo phì, một trong những yếu tố chính gây ra nhiều bệnh đe dọa tính mạng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên MDPI, những phụ nữ bị huyết áp cao cho biết rằng việc giảm 2,3 thìa cà phê đường có thể khiến huyết áp tâm thu giảm 8,4 mm Hg và huyết áp tâm trương giảm 3,7 mm Hg.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị giới hạn lượng đường bổ sung hàng ngày là 6 thìa cà phê hoặc 25 gram đối với nữ và 9 muỗng cà phê, hoặc 36 gram, dành cho nam giới.

Rượu bia

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng đáng kể huyết áp của bạn. Các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc uống ít rượu và giảm huyết áp ở những người uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày.

Theo các bác sĩ, do đồ uống có cồn chứa nhiều đường và calo nên cũng góp phần lớn gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Ngoài ra, một trong những thói quen lớn nhất có hại cho sức khỏe của bạn là hút thuốc. Các chuyên gia cho biết hút thuốc khiến huyết áp tăng tạm thời và mỗi khi hút thuốc, huyết áp của bạn sẽ tăng ngay lập tức do kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm.

Hút t.huốc l.á cũng làm tăng nguy cơ tích tụ các chất béo được gọi là mảng bám bên trong động mạch của bạn, dẫn đến tình trạng gọi là xơ vữa động mạch, có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ nếu không được điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *