8 loại sữa khác nhau ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn như thế nào?

Tìm hiểu về các loại sữa có ý nghĩa đối với sức khỏe tim mạch của bạn nếu bạn bị cholesterol cao. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhưng để lựa chọn cho mình loại sữa nào, tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Ví dụ, sữa bò chứa nhiều canxi và vitamin A và D, tất cả đều tốt cho tim mạch và sức khỏe tổng thể của bạn. Nhưng quá nhiều chất béo bão hòa và cholesterol trong sữa nguyên chất – và thậm chí trong 2% sữa – có thể làm mất tác dụng của những lợi ích sức khỏe đó. Khi bạn đang cố gắng đạt được mức cholesterol lành mạnh, bạn sẽ muốn hạn chế lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của mình.

Các loại sữa thay thế có thể cung cấp các lợi ích dinh dưỡng tương tự nếu bạn đang theo dõi lượng cholesterol của mình, không dung nạp lactose, ăn chay trường hoặc dị ứng với một số protein trong sữa bò; hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là thích loại sữa khác ngoài sữa bò.

8 loại sữa khác nhau ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn như thế nào?  - Ảnh 2.

Nếu bạn uống sữa bò, hầu hết các bác sĩ đều khuyến nghị các loại sữa ít béo hoặc không béo.

1. Sữa bò hữu cơ: Tốt cho protein, không tốt cho cholesterol

Sữa bò nguyên chất chứa khoảng 160 calo, 5 gam (g) chất béo bão hòa và 35 miligam (mg) cholesterol trong 1 cốc – hoặc 8 ounce (oz) – khẩu phần. Deborah Krivitsky, một chuyên gia dinh dưỡng tại Boston cho biết: “Đó là một nguồn cung cấp protein và chất dinh dưỡng dồi dào, chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, và cung cấp 1/3 lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày của một người”. Sữa bò cũng chứa kali, có thể giúp ngăn ngừa tăng huyết áp. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Food Science & Nutrition cho thấy bò sữa ăn cỏ tạo ra sữa có hàm lượng omega-3 cao nhất so với những con bò khác, điều này rất quan trọng vì omega-3 thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Nhưng khi nói đến mức cholesterol của bạn, “sữa giàu chất béo có thể khiến bạn gặp rắc rối,” John Day, bác sĩ tim mạch ở Thành phố Salt Lake cho biết. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn làm tăng cholesterol LDL “xấu”, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nếu bạn uống sữa bò, hầu hết các bác sĩ đều khuyến nghị các loại sữa ít béo hoặc không béo. Một cốc sữa tách béo có khoảng 83 calo, không có chất béo bão hòa và chỉ 5mg cholesterol.

8 loại sữa khác nhau ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn như thế nào?  - Ảnh 3.

Sữa tươi nguyên liệu không trải qua quá trình thanh trùng để tiêu diệt các vi khuẩn có hại tiềm ẩn

2. Uống sữa tươi chưa tiệt trùng có rủi ro

Sữa chưa tiệt trùng có lượng calo, chất béo bão hòa và cholesterol tương đương với sữa thông thường. Phụ nữ mang thai và trẻ em nên tránh uống sữa tươi và ăn các sản phẩm từ sữa như pho mát làm từ sữa tươi, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Vì sữa tươi nguyên liệu không trải qua quá trình thanh trùng để tiêu diệt các vi khuẩn có hại tiềm ẩn – như Salmonella, listeria và E. coli – những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có nguy cơ cao mắc bệnh từ đó.

8 loại sữa khác nhau ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn như thế nào?  - Ảnh 4.

Sữa đậu nành giàu chất dinh dưỡng nhưng ít chất béo bão hòa và không có cholesterol.

3. Sữa đậu nành: Không có cholesterol nhưng có thể thiếu canxi

Với 80 calo và chỉ 2g chất béo trong mỗi khẩu phần 1 cốc, sữa đậu nành nguyên chất là một sự thay thế tuyệt vời cho những người đang theo dõi mức cholesterol của họ hoặc không thể dung nạp đường lactose có trong sữa bơ. Vì nguồn sữa đậu nành là thực vật nên không có cholesterol và chỉ có một lượng chất béo bão hòa không đáng kể. Sữa đậu nành cũng chứa 7g protein trong mỗi khẩu phần, rất tốt cho chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, 25g protein đậu nành mỗi ngày, giống như trong sữa đậu nành và đậu phụ, cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này có thể không chỉ do protein mà còn do lượng chất béo không bão hòa đa, khoáng chất, vitamin và chất xơ cao của đậu nành cũng như lượng chất béo bão hòa thấp trong đậu nành. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng không có thêm đường và nó được bổ sung canxi.

8 loại sữa khác nhau ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn như thế nào?  - Ảnh 5.

Sữa hạnh nhân không đường là một lựa chọn tốt cho tim mạch và không chứa cholesterol.

4. Sữa hạnh nhân: Không có cholesterol nhưng ít protein

Tiến sĩ tim mạch Day cho biết: ” Hạnh nhân có lợi cho tim mạch”. Sữa hạnh nhân không đường chứa từ 30 đến 40 calo mỗi khẩu phần 1 cốc và không có chất béo bão hòa. Nó là một loại sữa có nguồn gốc thực vật, không chứa cholesterol. Các phiên bản tăng cường chứa cùng một lượng vitamin D như sữa bò tách béo. Day nói, để duy trì một trái tim khỏe mạnh, hãy nhớ uống sữa hạnh nhân không đường. Ông nói: “Vấn đề lớn nhất với các loại sữa thay thế là hầu hết chúng đều được làm ngọt. Đường thêm vào dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể gây nguy hiểm cho tim của bạn.”

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, sữa hạnh nhân cũng chứa các axit béo không bão hòa đa, có thể làm giảm cholesterol LDL và giúp duy trì các tế bào của cơ thể bạn. Thật không may, sữa hạnh nhân cũng có hàm lượng protein thấp so với sữa bò và các loại sữa thay thế khác, khiến nó trở thành một lựa chọn kém lý tưởng hơn.

8 loại sữa khác nhau ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn như thế nào?  - Ảnh 6.

Sữa yến mạch có nguồn gốc thực vật khác, không có chất béo bão hòa hoặc cholesterol

5. Sữa yến mạch: Không chứa gluten nhưng nhiều carbohydrate

Sữa yến mạch được làm bằng cách kết hợp yến mạch với nước và xay hỗn hợp thành một hỗn hợp mịn và cô đặc, 1 cốc sữa yến mạch chứa khoảng 80 calo và giống như các loại sữa có nguồn gốc thực vật khác, không có chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Ngoài ra, sữa yến mạch có hàm lượng vitamin B cao hơn, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Tuy nhiên, sữa yến mạch có lượng carbohydrate cao hơn so với các loại sữa thay thế khác, có thể làm tăng lượng đường trong máu và có thể khiến người tiêu dùng có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

8 loại sữa khác nhau ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn như thế nào?  - Ảnh 7.

Nước cốt dừa có nhiều chất béo bão hòa mà bạn nên hạn chế nếu bạn có lượng cholesterol cao.

6. Nước giải khát sữa dừa: Tốt cho sức khỏe nhưng không dễ tiêu hóa

Tùy chọn này bổ sung vị ngọt tự nhiên cho cà phê, bột yến mạch hoặc ngũ cốc của bạn và chỉ có 45 calo trong một ly 8 oz – và không có cholesterol. Một cốc nước giải khát sữa dừa không đường chứa 4 g chất béo bão hòa, nhưng hầu hết nó được tạo thành từ các axit béo chuỗi trung bình, có thể có một số lợi ích cho sức khỏe. 

Lavinia Butuza, một chuyên gia dinh dưỡng ở Sacramento, California, cho biết: “Bệnh nhân tim cần phải cẩn thận với bất cứ thứ gì có dừa và đối xử với tất cả các chất béo bão hòa như nhau.”

8 loại sữa khác nhau ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn như thế nào?  - Ảnh 8.

Sữa gạo không có cholesterol, và có nhiều tinh bột nhưng ít protein.

7. Sữa gạo: Không có cholesterol, rất ít protein

Sữa gạo là một loại sữa có nguồn gốc thực vật chứa nhiều canxi như sữa bò. Khẩu phần 1 cốc sữa gạo có 113 calo. Sữa gạo không có chất béo bão hòa và không có cholesterol – nhưng giống như sữa yến mạch, nó có hàm lượng carbohydrate cao hơn một cách tự nhiên. Sữa gạo cũng rất ít protein, vì vậy nếu bạn uống sữa gạo, hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ protein từ các nguồn khác trong chế độ ăn uống của mình. Chuyên gia Lavinia Butuza nói: “Protein có liên quan đến một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Nếu bạn không nạp đủ protein, bạn có thể đang hấp thụ quá nhiều carbs và quá nhiều có thể biến thành mức cholesterol xấu cao hơn.”

8 loại sữa khác nhau ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn như thế nào?  - Ảnh 9.

Sữa dê có nhiều cholesterol, calo và chất béo bão hòa.

8. Sữa dê: tương tự như sữa bò

Sữa dê có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn một loại đồ uống có thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa bò nguyên chất nhưng bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường lactose. Mặt khác, một cốc sữa dê chứa nhiều calo (168) và chất béo bão hòa (6,5g) và nó cũng chứa 27mg cholesterol.

Theo Mayo Clinic, hạn chế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Mức độ cao của cholesterol trong máu có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, được gọi là xơ vữa động mạch – một tình trạng làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *