Ăn quá nhiều cá có thể tăng nguy cơ bị ung thư da?

Cá luôn được biết là một thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây cho rằng việc ăn quá nhiều cá có thể có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư da, thông tin này được đăng tải trên Bloomberg.

Theo lời khuyên của NHS (Hệ thống chăm sóc sức khỏe Anh quốc), mọi người nên ăn ít nhất hai phần cá mỗi tuần, bao gồm một phần cá nhiều dầu nặng khoảng 140g. Tuy nhiên, hiện một nhóm các nhà nghiên cứu ở Mỹ cảnh báo rằng việc ăn nhiều cá sẽ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư hắc tố ác tính, dạng ung thư da có nguy cơ gây tử vong.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia từ Đại học Brown, Mỹ phát hiện ra rằng những người có lượng cá tiêu thụ hàng ngày là 42,8g (tương đương với khoảng 300g mỗi tuần) có nguy cơ mắc ung thư hắc tố ác tính cao hơn 22% so với những người có lượng cá tiêu thụ hàng ngày chỉ là 3,2g.

Những người ăn nhiều cá cũng tăng 28% nguy cơ phát triển các tế bào bất thường chỉ ở lớp ngoài của da – được gọi là u ác tính giai đoạn 0 hoặc u hắc tố tại chỗ (đôi khi còn được gọi là tiền ung thư).

Ăn quá nhiều cá có thể có nguy cơ bị ung thư da chết người? - Ảnh 1.

Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy ăn cá có thể dẫn đến tăng nguy cơ phát triển ung thư da

Phát hiện này dựa trên một nghiên cứu trên 491.367 người trưởng thành ở Mỹ và được công bố trên tạp chí Ung thư Nguyên nhân & Kiểm soát.

Những người tham gia nghiên cứu trung bình ở độ tuổi 62 và báo cáo tần suất họ ăn cá chiên, cá không chiên và cá ngừ trong năm trước cũng như khẩu phần ăn của họ. Các nhà nghiên cứu tính toán tần suất các trường hợp ung thư hắc tố mới phát triển trong 15 năm bằng cách sử dụng dữ liệu thu được từ các cơ quan đăng ký ung thư.

  • Muốn có sức khỏe và trí nhớ tốt, hãy ăn cá

  • Ăn cá đều đặn mỗi tuần giúp tăng cường sức khỏe lâu dài

  • Ăn cá thường xuyên tốt cho người bệnh viêm khớp

Các nhà nghiên cứu có tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như cân nặng của các tình nguyện viện, họ hút thuốc hay uống rượu, chế độ ăn uống, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư và mức bức xạ UV trung bình ở khu vực địa phương của họ (có tính đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – một điều đã biết yếu tố nguy cơ ung thư da).

Kết quả, 5.034 người (1%) phát triển u hắc tố ác tính trong thời gian nghiên cứu và 3.284 (0,7%) phát triển u hắc tố giai đoạn 0. Phân tích kết quả cho thấy tổng lượng cá ăn vào có liên quan đến rủi ro cao hơn.

Trong khi đó, những người có lượng cá ngừ tiêu thụ hàng ngày là 14,2g có nguy cơ mắc ung thư hắc tố ác tính cao hơn 20% so với những người có lượng tiêu thụ điển hình là 0,3g.

Ăn 17,8g cá không chiên mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ ung thư hắc tố ác tính cao hơn 18% và nguy cơ ung thư hắc tố giai đoạn 0 cao hơn 25% so với chỉ ăn 0,3g.

Tuy nhiên, không có mối liên hệ đáng kể nào được tìm thấy giữa việc ăn cá rán và ung thư da.

Eunyoung Cho -Tác giả nghiên cứu Chúng tôi suy đoán rằng phát hiện của chúng tôi có thể là do tình trạng các chất gây ô nhiễm trong cá hiện nay, chẳng hạn như polychlorinated biphenyls, dioxin, asen và thủy ngân.

“Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng lượng cá ăn vào nhiều hơn có liên quan đến mức độ cao hơn của những chất gây ô nhiễm này trong cơ thể và đã xác định được mối liên hệ giữa những chất gây ô nhiễm này và nguy cơ ung thư da cao hơn. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng nghiên cứu của chúng tôi đã không điều tra nồng độ của những chất gây ô nhiễm này trong cơ thể của những người tham gia và vì vậy cần nghiên cứu thêm để xác nhận mối quan hệ này” – Tác giả nghiên cứu Eunyoung Cho giải thích rõ.

Các hạn chế khác của nghiên cứu bao gồm việc các chuyên gia không tính đến một số yếu tố nguy cơ gây ung thư hắc tố, chẳng hạn như số lượng nốt ruồi, màu tóc, tiền sử bị cháy nắng nghiêm trọng và liệu mọi người có tắm nắng hay bôi kem chống nắng hay không.

Ngoài ra, lượng cá trung bình hàng ngày đã được tính toán khi bắt đầu nghiên cứu và có thể không đại diện cho số lượng cá mà người ăn ăn trong suốt cuộc đời của họ.

Tiến sĩ Michael Jones, nhà khoa học cấp cao về di truyền học và dịch tễ học tại Viện Nghiên cứu Ung thư, London cho biết: “Các tác giả nhận thấy rằng việc tiêu thụ nhiều cá không chiên và cá ngừ có liên quan đến khối u ác tính. Những kết quả này có ý nghĩa thống kê và do đó chưa thể đưa ra kết luận. Có thể những người ăn nhiều cá không chiên hoặc cá ngừ có thói quen lối sống khác làm tăng nguy cơ ung thư tế bào hắc tố. Các tác giả đã xem xét điều này và điều chỉnh cho một số yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn”.

“Không nên xem xét riêng lẻ một nghiên cứu nào và cần nghiên cứu thêm để xem liệu những phát hiện từ nghiên cứu này có được nhân rộng ra các quần thể và quốc gia khác, nơi mức độ ô nhiễm có thể khác nhau hay không. Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh nói chung nên bao gồm cá và kết quả từ nghiên cứu này không thay đổi khuyến nghị đó” – Tiến sĩ Jones khẳng định.

Tiến sĩ Duane Mellor, giảng viên cao cấp tại Trường Y Aston cho biết: “Các tác giả cho rằng có thể có mối liên hệ giữa các chất gây ô nhiễm trong cá có thể làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng điều này có khả năng ảnh hưởng đến nguy cơ không chỉ là ung thư da”.

Tiến sĩ Mellor khẳng định nghiên cứu trên không có cơ chế rõ ràng về cách thức ăn cá có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư hắc tố và không có bằng chứng rõ ràng cho thấy ăn cá có thể dẫn đến tăng nguy cơ phát triển ung thư da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *