Càng ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn càng làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Khi bạn già đi, nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ tự nhiên sẽ tăng lên. Mặc dù không thể thay đổi hoàn toàn các yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ như tuổi tác và tiền sử gia đình, nhưng bạn có thể tập thể dục, uống rượu và ăn kiêng.

Những thực phẩm tồi tệ nhất làm tăng nguy cơ mất trí nhớ - Ảnh 1.

Những gì bạn uống và ăn có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ của bạn

Những gì bạn uống và ăn có thể đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng não của bạn và có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ của bạn.

Giải mã loại thực phẩm nào tốt hay không tốt cho sức khỏe não bộ của bạn nghe có vẻ khó khăn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ đang giúp việc xác định chính xác những thực phẩm đó là gì dễ dàng hơn. Nghiên cứu vừa được công bố cho thấy ăn thực phẩm chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Nghiên cứu bao gồm 72.083 người từ 55 tuổi trở lên. Thông tin được lấy từ Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh — một cơ sở dữ liệu lớn chứa thông tin sức khỏe của nửa triệu người sống ở Vương quốc Anh. Những người tham gia không bị sa sút trí tuệ khi bắt đầu nghiên cứu. Nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong khoảng 10 năm. Trong thời gian tham gia nghiên cứu, họ phải điền vào ít nhất hai bảng câu hỏi về những gì họ đã ăn và uống. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 518 người đã được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ.

Những thực phẩm tồi tệ nhất làm tăng nguy cơ mất trí nhớ - Ảnh 2.

Nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa thực phẩm chế biến quá kỹ và nguy cơ sa sút trí tuệ

Các nhà nghiên cứu trong cuộc nghiên cứu đã xác định lượng thực phẩm đã qua chế biến mà những người tham gia đã ăn dựa trên bảng câu hỏi về lượng thức ăn. Họ tính toán con số này theo tỷ lệ phần trăm của tổng lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày. Sau đó, những người tham gia được chia thành bốn nhóm bằng nhau, từ tỷ lệ phần trăm tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến thấp nhất đến cao nhất.

  • Thiếu vitamin D có liên quan đến tăng nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ

  • 7 thói quen có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị mất trí nhớ

  • Tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người bị viêm phổi nặng do COVID-19

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ sa sút trí tuệ, bao gồm tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình mắc bệnh sa sút trí tuệ và bệnh tim, và những người khác. Sau khi được xác định, nghiên cứu kết luận rằng trung bình cứ tăng 10% lượng thực phẩm chế biến cực nhanh hàng ngày, con người có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 25%. Một số lượng thực phẩm chế biến siêu cao đáng kể được đề cập đến bao gồm đồ uống, các sản phẩm có đường và sữa chế biến cực nhanh.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa thực phẩm chế biến quá kỹ và nguy cơ sa sút trí tuệ. Nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn có liên quan đến việc thay thế các loại thực phẩm chế biến cực nhanh trong chế độ ăn của một người bằng các loại thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu.

Amy Shapiro, MS, RD và thành viên Ban chuyên gia y tế đề xuất: “Giảm ăn thực phẩm chế biến siêu và thay thế chúng bằng thực phẩm nguyên hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bao gồm giảm viêm, nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh tim và chứng sa sút trí tuệ”.

Shapiro gợi ý thêm rằng thực phẩm chế biến sẵn có thể ngon. Tuy nhiên, chúng thường chứa đầy đường, natri, chất béo không lành mạnh, chất bảo quản và các hóa chất khác. Những thành phần này không thúc đẩy sức khỏe và thể trạng tối ưu.

Bà nói: “Nghiên cứu trong lĩnh vực này rất hiệu quả vì nó thúc đẩy cuộc trò chuyện rằng thực phẩm ở dạng nguyên chất có thể chữa lành và tăng cường sức khỏe và sự lành mạnh. Tuy nhiên, các loại thực phẩm được xem xét trong nghiên cứu này không bao gồm các loại thực phẩm đã qua chế biến khác mà mọi người cho là tốt cho sức khỏe như bánh mì kẹp thịt chay, khoai tây chiên lành mạnh, ngũ cốc, v.v”.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu thêm. Chuyên gia Shapiro tin rằng lịch sử chế độ ăn uống chi tiết và các tạp chí thực phẩm sẽ giúp hiểu thêm về vai trò của những loại thực phẩm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *