Để tăng cường sức khoẻ, đừng quá áp lực lên hệ tiêu hoá!

Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua hệ tiêu hoá.

Hệ miễn dịch có được vận hành trơn tru, bảo vệ cơ thể trước các tấn công từ các tác nhân gây bệnh hay không, phụ thuộc vào sức khoẻ hệ tiêu hoá. Tại hệ tiêu hóa, các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu và chuyển hóa để sản xuất các yếu tố tạo nên các thành phần (kháng thể, tế bào) của hệ miễn dịch.

Hay nói cách khác, để có một sức khoẻ tốt, hãy có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Áp lực lên hệ tiêu hoá gây ảnh hưởng nặng nề về lâu dài

Theo thống kê, có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mạn tính về đường tiêu hoá; 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tiêu hoá phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu…

photo-1658996324876

Đường tiêu hoá có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của hệ miễn dịch.

Theo TS.BS Dương Trọng Hiền – Trưởng Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: “Rõ ràng, chúng ta thấy, thức ăn càng giàu năng lượng và càng có cấu trúc phức tạp như thịt, các chất béo động vật,… sẽ đòi hỏi hệ tiêu hoá làm việc nhiều hơn để tiêu hoá thức ăn. Chúng ta thường có câu ” Căng da bụng, chùng da mắt”. Đó là do khi ăn quá no, cơ thể tự động ngắt các nguồn năng lượng khác để tập trung cho đường tiêu hoá”.

Khi ăn quá nhiều các thực phẩm giàu chất béo, các sản phẩm phụ cũng sẽ nhiều hơn, không chỉ lượng chất thải tăng lên ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn trong đường tiêu hoá, mà còn ảnh hưởng tới các chất bão hoà trong máu.

“Chúng ta không biết cơ thể cần bao nhiêu, vì thường chỉ cảm giác bằng miệng, áng chừng bằng mắt. Chẳng hạn, đôi khi cơ thể chỉ cần 1 lượng đạm nhỏ, nhưng vì ngon miệng nên ăn gấp đôi. Chính vì không biết cơ thể thật sự cần bao nhiêu, nên cơ thể luôn phải tự điều chỉnh, để cân đối với lượng thức ăn nạp vào, tuy nhiên, khi chế độ ăn không lành mạnh kéo dài, cơ thể tích luỹ các chất béo dư thừa theo thời gian, lâu dần sẽ trở thành mỡ máu, đường huyết, béo phì,…” – TS.BS Dương Trọng Hiền cho biết thêm.

Dinh dưỡng lành mạnh – Chìa khoá cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh bao gồm thực hiện tốt chức năng tiêu hóa, hấp thu, không có hoặc ít mắc các bệnh đường tiêu hóa đồng thời hệ vi sinh đường ruột được cân bằng và nâng cao vai trò của vi khuẩn có lợi đối với cơ thể.

Với chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đủ chất, chúng ta sẽ duy trì một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, nâng cao vai trò của hệ miễn dịch, từ đó giúp tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể, “bảo vệ” cơ thể khỏi những bệnh mạn tính không lây nhiễm, như bệnh tim mạch, tiểu đường hay ung thư.

photo-1658996331360

Dinh dưỡng tốt giúp tạo nên “thành trì” hệ miễn dịch.

Với mỗi người, chế độ dinh dưỡng sẽ có sự khác biệt theo từng thể trạng, nhưng về cơ bản chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ với nhiều loại thực phẩm, tiêu thụ ít muối, đường và chất béo. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể được xây dựng từ các thực phẩm như: hoa quả tươi, rau xanh, các loại ngũ cốc, cây họ đậu, quả hạch, protein nạc,..

Bữa ăn cân đối là bữa ăn trong đó các chất dinh dưỡng ở tỷ lệ cân đối hợp lý.Khẩu phần năng lượng từ chất bột chiếm 55 – 67%, chất đạm là 13 – 20%, chất béo là 20 – 25%.

Là một công ty dinh dưỡng cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng dựa trên nền tảng khoa học vững chắc, Herbaife Nutrition có thể mang đến những lựa chọn giúp người tiêu dùng có những bữa ăn lành mạnh một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi.

untitled 1658996488664824632032

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *