Điều kiện, thủ tục vay vốn ngân hàng để xây phòng trọ

Hiện tôi đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng để xây dựng phòng trọ kinh doanh và thời gian trả mong muốn là trong khoảng 10 năm. Tôi không bị dính vào khoản nợ xấu ngân hàng.

Song, có một vấn đề mà tôi băn khoăn là hiện mảnh đất tôi muốn xây nhà trọ chưa được cấp sổ đỏ và sổ hồng. Vậy tôi có đủ điều kiện để được vay vốn ngân hàng hay không? Trường hợp được thì hồ sơ thủ tục cần những gì? Rất mong nhận được phương án tư vấn từ Luật sư.

tunglam@…

luat e4f8
Để ngân hàng chấp nhận cho vay vốn, chủ đầu tư cần phải chứng minh được khả năng tài chính của mình.

Điều 22 Thông tư 39/2016/TT-NHNN đã quy định cụ thể về những điều kiện mà một cá nhân được tổ chức tín dụng cho vay vốn. Theo đó:
 
1. Khách hàng đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp.
 
2. Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.
 
3. Có phương án sử dụng vốn khả thi.
 
4. Có khả năng tài chính để trả nợ.
 
Từ quy định trên, để được ngân hàng cho vay vốn phục vụ mục đích kinh doanh, bạn cần chứng minh mình đáp ứng đủ 4 điều kiện trên và ngân hàng sẽ thẩm định để quyết định có cho bạn vay hay không. Việc đảm bảo cho khả năng trả nợ không chỉ nằm ở phương án duy nhất là thế chấp tài sản, mà nó có nhiều cách khác nhau để thực hiện.
 
Nếu muốn thế chấp nhà và đất thì buộc tài sản này phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất theo đúng quy định của Luật Nhà ở và Luật Đất đai. Trong khi mảnh đất nhà bạn lại chưa được cấp sổ đỏ thì bạn phải chứng minh được khả năng trả nợ từ những nguồn khác, khi đó nhân hàng mới chấp nhận giải ngân cho bạn vay vốn. Còn nếu không chứng minh được khả năng trả nợ thì bạn rất khó để được ngân hàng giải ngân vốn.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *