Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 6 nhóm người tuyệt đối không nên ăn thịt đỏ

Thịt đỏ đã được chứng minh là có nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe và các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên mọi người nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này. Đối với 6 nhóm người sau đây càng nên triệt để loại bỏ thịt đỏ ra khỏi thực đơn.

Một số nghiên cứu đều cho rằng, ăn thịt đỏ thường xuyên có mối liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cholesterol cao và tăng huyết áp, cả hai đều có thể dẫn đến bệnh tim và cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

TS Roxana Ehsani – chuyên gia dinh dưỡng, người phát ngôn Truyền thông Quốc gia của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ cho biết: “Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường và thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ”.

Nhưng đối với một số người, thịt đỏ có thể có tác động nghiêm trọng hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 nhóm người dưới đây không bao giờ nên ăn thịt đỏ.

1. Những người có lượng cholesterol cao

photo-1655110865216

Những người có lượng cholesterol cao không nên ăn thịt đỏ hàng ngày.

Nếu bạn đã có lượng cholesterol cao, thì việc tiêu thụ thịt đỏ sẽ không giúp mức cholesterol của bạn thấp hơn, và sẽ làm tăng những giá trị xấu đó nhiều hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người có hàm lượng cholesterol cao, tốt nhất chỉ nên tiêu thụ thịt đỏ khoảng 1 hoặc 2 lần một tháng. Hãy lựa chọn phần thịt đỏ tươi nhất như thịt sườn, thịt thăn hoặc thăn lưng là những lựa chọn tốt nhất.

2. Những người mắc hội chứng Alpha-gal

photo-1655110874661

Nếu bạn bị Hội chứng Alpha-gal bạn nên kiêng thịt đỏ.

Chuyên gia dinh dưỡng Jonathan Valdes – Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng bang New York cho biết: Hội chứng Alpha-gal là tình trạng hiếm gặp trên toàn thế giới. Những người bị hội chứng này thường xuất hiện phản ứng dị ứng thực phẩm mỗi khi ăn thịt động vật, chủ yếu là với thịt đỏ. Ăn thịt đỏ có thể gây phát ban, buồn nôn, nôn, ợ chua, tiêu chảy, ho, giảm huyết áp, đau dạ dày nghiêm trọng và sưng môi, mắt hoặc cổ họng.

3. Những người mắc bệnh tim

photo-1655110882239

Những người bị bệnh tim nên rất thận trọng khi ăn thịt đỏ.

Một người bị bệnh tim có thể đã tích tụ nhiều mảng bám không lành mạnh trong động mạch và một chế độ ăn gồm chất béo không có lợi như chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể gây ra nhiều mảng bám hơn.

Ehsani nói: “Sự tích tụ mảng bám này, nếu bị thu hẹp hơn nữa, có thể dẫn đến các sự kiện nguy hiểm hoặc gần như tử vong như đột quỵ hoặc đau tim”. Vì vậy, những người bệnh tim mạch nên hạn chế tối đa lượng thịt đỏ ăn vào.

4. Những người bị bệnh thận giai đoạn cuối

photo-1655110888673

Người bị bệnh thận giai đoạn cuối (giai đoạn 3-5, không phải chạy thận nhân tạo) nên kiêng ăn thịt đỏ.

TS. Valdes nói: “Chế độ ăn giàu protein khi thận của bạn không hoạt động tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Bạn có thể cần phải giảm lượng protein từ 0,6-0,8 gam cho mỗi kg cân nặng tùy thuộc vào chức năng thận của bạn. Nếu bạn mắc phải tình trạng này, hãy đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn phát triển chế độ ăn uống của mình”.

5. Những người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim

photo-1655110895682

Nên hạn chế ăn thịt đỏ để ngăn ngừa nguy cơ tim mạch.

Nếu bạn có một hoặc một vài trong số các yếu tố nguy cơ của bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao, đái tháo đường, béo phì, ít hoạt động thể chất và / hoặc đang ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, bạn có thể nên cảnh giác hơn với việc tiêu thụ thịt đỏ.

TS. Ehasni cho biết: “Những người mắc các chứng bệnh này có khuynh hướng phát triển bệnh tim và có nhiều nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác hơn. Tốt nhất những người có nguy cơ này nên hạn chế ăn thịt đỏ càng nhiều càng tốt, và thay vào đó tập trung vào việc chọn những phần protein rất nạc, chẳng hạn như ức gà, cá, đậu hoặc đậu lăng”.

6. Những người có tiền sử gia đình mắc một số bệnh ung thư

photo-1655110902100

Những người có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết nên thận trọng hơn khi nói đến thịt đỏ.

Theo Ehsani, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thịt đỏ và thịt chế biến thường xuyên có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn. Một nghiên cứu mới cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể gây ra tổn thương di truyền và có thể gây ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, không chỉ riêng thịt đỏ có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mà còn do cách bạn chế biến thịt như thế nào. TS. Ehsani cho biết thêm: “Nếu bạn chọn thịt nướng và thịt bị cháy sẽ chứa các chất gây có hại, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư”.

Một số loại thịt đỏ cũng được chế biến sẵn nên bạn có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều muối. Ehsani nói: “Một số loại thịt đỏ như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, thịt nguội, cũng có thể chứa rất nhiều muối, có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *