Dùng phụ gia trôi nổi ‘phù phép’ sinh tố, nước ép sánh mịn, hấp dẫn có hại cho sức khỏe

Sinh tố hoặc nước ép hoa quả tự làm chỉ sau 10 hoặc 15 phút sẽ sẽ bị tách nước. Tuy nhiên, chỉ cần sử dụng chất phụ gia chống tách nước đá cho vào, cốc nước giải khát sẽ sánh mịn, thơm ngon, ngọt ngào tới 2, 3 tiếng sau mà tiết kiệm được hoa quả, ship cho khách ở xa.

Đó là những công dụng được quảng cáo trên các trang mạng bán chất phụ gia và lời quảng cáo trực tiếp từ những người bán hàng phụ gia.

Hàng giải khát phù phép thế nào để sinh tố, nước ép  sánh mịn, thơm ngon hơn đồ của nhà? - Ảnh 1.

Sinh tố hoặc nước ép hoa quả tự làm chỉ sau 10 hoặc 15 phút sẽ có tình trạng phân tầng, tách nước “nước đi đằng nước, cái đi đằng cái” mất thẩm mỹ và kém hấp dẫn

Dùng bột phụ gia chống tách nước không rõ nguồn gốc để phù phép thành đồ giải khát hấp dẫn

Bình thường sinh tố hoặc nước ép hoa quả tự làm tại nhà chỉ sau 10 hoặc 15 phút sẽ có tình trạng phân tầng, tách nước hay nói một cách dễ hiểu là nước đi đằng nước, cái đi đằng cái, nhìn không hấp dẫn và không giữ được hương vị như vừa mới làm xong. Tuy nhiên, nước ép, sinh tố ngoài hàng dù xay cùng đá nhưng vẫn giữ được độ sánh mịn, thơm ngon, đẹp mắt, không có tình trạng bị tách nước phân tầng cho dù có để nhiều giờ đồng hồ. Đây quả là một “bí quyết” khó hiểu!?

Tại một cửa hàng giải khát trên phố Tô Hiệu (Hà Nội), người bán hàng cho biết, khi chế biến các loại đồ uống đá xay với các nguyên liệu từ siro, sữa, hay trái cây, trà matcha, trà sữa… chỉ khoảng 5 hay 10 phút sau, thức uống sẽ bị tách nước, không sánh mịn, mất thẩm mỹ và mùi vị không còn thơm ngon như ban đầu. Người bán hàng này cũng cho hay, ngoài bán trực tiếp cho khách tới cửa hàng, nhiều khách gọi ship hàng tận nơi nên việc tạo độ sánh mịn, thẩm mỹ để giữ độ hấp dẫn cho đồ uống là điều rất cần thiết.

Hàng giải khát phù phép thế nào để sinh tố, nước ép  sánh mịn, thơm ngon hơn đồ của nhà? - Ảnh 2.

Gõ cụm từ “bột chống tách nước” trong sinh tố sẽ cho ra 7.240.000 kết quả trong vòng 0,42 giây.

Dễ dàng mua online trên mạng

Phóng viên vào Google, gõ cụm từ “bột chống tách nước” trong sinh tố cho ra 7.240.000 kết quả trong vòng 0,42 giây. Các đường link kết quả hiển thị trên Google này đều là những đường link của các trang web rao bán sản phẩm.

Nhấp chuột vào các đường link này sẽ thấy thông tin rất chi tiết về các loại phụ gia bột chống tách nước. Theo thông tin của các trang quảng cáo này, “bột chống tách nước” có nhiều loại gồm: bột Frappe, bột Mix, bột mềm. Các chất phụ gia chống tách nước này hạn chế việc phân tầng hay tách lớp nước ép, sinh tố, giảm thiểu tối đa quá trình làm tan đá của thức uống, giúp thức uống lâu bị loãng, giữ được hương vị lâu hơn, tiết kiệm được nguyên liệu hoa quả và thời gian pha chế.

Theo thông tin của các trang này, bột chống tách nước có thành phần chính là Vegatable Gums – một loại chất tạo đặc có thể tạo nên một dung dịch có độ nhớt đáng kể, tạo liên kết giả giữa các dụng dịch khó hòa quện với nhau. Việc tạo liên kết đó giúp cho đồ uống không bị phân tầng, làm giảm thẩm mỹ và chất lượng đồ uống.

Các trang mạng này đưa ra lời quảng cáo, bột chống tách nước thích hợp cho các cửa hàng bán đồ giải khát để phục vụ khách hàng mua mang về hay giao hàng cho những khách hàng ở xa. Trong bột Frappe có thành phần chính là Vegatable Gums – một loại chất tạo đặc có thể tạo nên một dung dịch có độ nhớt đáng kể. Ngoài Vegatable Gums, bột chống tách nước còn có các thành phần khác giúp cân bằng, giữ nguyên vẹn và đảm bảo ổn định mùi vị cho thức uống.

Hàng giải khát phù phép thế nào để sinh tố, nước ép  sánh mịn, thơm ngon hơn đồ của nhà? - Ảnh 4.

Bột chống tách nước được rao bán trên các trang mạng

Không khó để mua ngoài phố

Hàng Buồm (Hà Nội) là một trong những con phố bán phụ gia nhộp nhịp. Trong vai một khách mua bột phụ gia chống tách nước về để bán hàng giải khát, sau khi nói nhu cầu muốn mua hàng, phóng viên được giới thiệu một loại bột sản phẩm phụ gia chống tách đá. Loại bột phụ gia này được người bán hàng cất rất kỹ trong nhà. Khi được hỏi thì chủ cửa hàng mới đưa ra. Chủ cửa hàng cho biết, bột phụ gia chống tách nước chủ yếu là hàng nhập về và sau đó các hàng kinh doanh trong nước tự đóng gói rồi phân phối cho các cửa hàng.

Chủ cửa hàng bán phụ gia này hướng dẫn, mỗi một cốc sinh tố sẽ cho vào một thìa ăn phở bột phụ gia. Chủ cửa hàng còn giới thiệu phụ gia chống tách đá có khả năng tạo sệt, sánh, lâu bị loãng, giữ được hương vị lâu hơn. Đặc biệt, nếu hoa quả bị dập nát, phụ gia chống tách đá vẫn có thể khiến cho cốc sinh tố, hoa quả vừa sánh mịn, thơm ngon lại không có mùi hoa quả bị dập nát.

Theo chủ cửa hàng, có nhiều loại bột phụ gia chống tách nước. Có những loại sử dụng cho đá xay có ca cao, socola, cafe, có những dòng sản xuất ra phù hợp cho tất cả các vị. Sử dụng loại phụ gia này 2, 3 tiếng sau sinh tố, nước ép hoa quả vẫn sánh, màu đậm, vị ngọt ngào. Nếu không sử dụng bột phụ gia, cốc sinh tố hay nước ép sẽ có màu nhờ nhờ và không sánh mịn chỉ sau 5 hay 10 phút. Đối với nước hoa quả, sử dụng phụ gia tách đá có tên gọi bột Mix hay bột mềm để tạo độ sánh cho nước hoa quả. Khi sử dụng bột Mix thì lượng hoa quả dùng sẽ ít đi và tạo được độ sánh, thơm ngon, không bị tách nước, phân tầng sau 2- 3 tiếng đồng hồ.

Hàng giải khát phù phép thế nào để sinh tố, nước ép  sánh mịn, thơm ngon hơn đồ của nhà? - Ảnh 5.

Nhiều loại bột chống tách nước trôi nổi được bán tại phố bán phụ gia Hàng Buồm (Hà Nội)

Tiếp tục vào một cửa hàng bán phụ gia khác cũng trên phố Hàng Buồm (Hà Nội), người bán hàng giới thiệu về bột phụ gia Frappe chống tách nước dùng cho sinh tố đá xay. Người này giới thiệu, bột Frappe không mùi, không vị, không sữa nên dùng chung được với tất các nguyên liệu như trà, sữa, cafe, syrup, smoothies, trái cây tươi… mà vẫn giữ nguyên hương vị thức uống… Theo người bán hàng nói, liều lượng dùng: 1 muỗng bột phụ gia Frappe khoảng 5g sẽ cho vào sinh tố đá xay 350ml, hoặc khoảng 10g cho vào 500ml sinh tố.

Hàng giải khát phù phép thế nào để sinh tố, nước ép  sánh mịn, thơm ngon hơn đồ của nhà? - Ảnh 6.

Các hàng nước giải khát thường sử dụng chất phụ gia chống tách nước cho vào sinh tố hoặc nước ép trái cây để giữ cho sinh tố, nước ép hoa quả sánh, màu đậm, vị ngọt giữ được từ 2, 3 giờ sau.

Sử dụng đồ giải khát có bột phụ gia tách nước trôi nổi ảnh hưởng tới sức khỏe

Theo quy định của Bộ Y tế, Cục An toàn Thực phẩm, các chất phụ gia khi đưa vào sử dụng trong chế biến thực phẩm phải tuân thủ theo đăng ký về công thức sản phẩm, quy trình sản xuất, công dụng, liều dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có tình trạng chất phụ gia chưa qua kiểm định vẫn được bày bán.

Theo ThS.BS Đoàn Ngọc Hà – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, bột chống tách nước có thành phần cơ bản là các chất điều vị hoặc các chất chống oxy hóa, chất ổn định giúp cho các thành phần kết dính với nhau tốt hơn. Các bột chống tách nước nếu không được các cơ quan chức năng kiểm định có thể sẽ không đảm bảo chất lượng trong thành phần, vượt quá quy định tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế. Hơn nữa, cần cảnh giác với việc trong thành phần các chất phụ gia này có thể có các chất cấm, không được Bộ Y tế cho phép gây ra các tác hại với sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, các sản phẩm bột phụ gia chống tách nước trôi nổi có thể lẫn các tạp chất, kim loại nặng, asen, chì, thủy ngân, vi sinh vật vượt quá mức độ cho phép gây ra những rối loại về đường tiêu hóa.

Để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, người kinh doanh cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật về xuất xứ, chất lượng mặt hàng, không vì chạy theo lợi nhuận mà buôn bán các sản phẩm trôi nổi, nhập lậu, không được kiểm định chất lượng.

Theo mục 2, điều 7, chương III của Thông tư số 24/2019/TT-BYT Quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm nêu rõ:

Chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm nếu việc sử dụng này đạt được hiệu quả mong muốn nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không lừa dối người tiêu dùng và chỉ để đáp ứng một hoặc nhiều chức năng của phụ gia thực phẩm theo các yêu cầu dưới đây trong trường hợp các yêu cầu này không thể đạt được:

a) Duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Đối với sản phẩm được sử dụng với mục đích đặc biệt mà phụ gia thực phẩm như một thành phần thực phẩm (ví dụ đường ăn kiêng) thì không phải kiểm soát theo các quy định tại Thông tư này;

b) Tăng cường việc duy trì chất lượng hoặc tính ổn định của thực phẩm hoặc để cải thiện cảm quan nhưng không làm thay đổi bản chất hoặc chất lượng của thực phẩm nhằm lừa dối người tiêu dùng;

c) Hỗ trợ trong sản xuất, vận chuyển nhưng không nhằm che giấu ảnh hưởng do việc sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng hoặc thực hành sản xuất, kỹ thuật không phù hợp bằng các cách khác có hiệu quả hơn về kinh tế và công nghệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *