Hai cách đầu tư cha mẹ nên áp dụng để con thông minh hơn

TS. Mónica H., ĐH Sheffield, Anh Quốc cho biết: 5 năm đầu đời là thời điểm đáng đầu tư trong cuộc đời của mỗi con người và khả năng sinh lãi cũng cao. Trong đó thời gian vui chơi, nói chuyện với trẻ và đầu tư vào dinh dưỡng giúp phát triển não bộ cho bé là một yếu tố quan trọng.

Đầu tư dinh dưỡng đúng trẻ sẽ phát triển não bộ sớm

Sữa mẹ là nguồn đầu tư dinh dưỡng quan trọng cho trẻ có khởi đầu phát triển tốt và khỏe mạnh. Do đó, cho trẻ bú mẹ sớm nhất có thể ngay từ lúc mới sinh, duy trì sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục đến 2 tuổi nếu có thể là khoản đầu tư cần thiết.

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm từ 6 tháng tuổi, tránh dụ dỗ hay ép bé ăn, và tránh các yếu tố sao nhãng như TV, đồ chơi hay bế rong khi ăn là khoản đầu tư cần cho phát triển hành vi ăn uống tốt từ nhỏ. Song song đó, trẻ cũng cần có chế độ ăn đa dạng.

Hai cách đầu tư cha mẹ nên áp dụng để con thông minh hơn - Ảnh 1.

Đầu tư dinh dưỡng cho phát triển não bộ là rất quan trọng. Trong đó, ưu tiên lựa chọn các chất béo không bão hòa chuỗi dài như omega-3 và omega-6 trong chế độ ăn của trẻ là cần thiết vì chúng đã được chứng minh là có vai trò quan trọng và mang nhiều lợi ích cho phát triển não bộ, đặc biệt trong giai đoạn phát triển nhanh trước 5 tuổi. Nghiên cứu của TS. Kirby, ĐH South Wales, Anh cho thấy chất béo omega-3/omega-6 giúp cải thiện khả năng đọc, đánh vần cũng như sự tập trung ở trẻ.

Tác giả RJ Wurtman ở Viện Công nghệ Massachusetts, Khoa Khoa học Trí não và Nhận thức, Hoa Kỳ cũng đã chỉ ra rằng: các axit béo thiết yếu (omega 3 và 6) là thành phần cấu trúc chính cho màng tế bào hệ thống thần kinh trung ương, giúp tăng số lượng khớp thần kinh và thúc đẩy dẫn truyền thần kinh nhanh hơn nên ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình nhận thức của trẻ, là tiền đề giúp phát triển trí não. Điều đáng nói omega 3 và omega 6 là những dưỡng chất cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài.

Hai cách đầu tư cha mẹ nên áp dụng để con thông minh hơn - Ảnh 2.

BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM cho biết: Người ta ví omega như những viên gạch xây dựng nên bộ não của con người. Vì vậy, trẻ được cung cấp đầy đủ axit béo omega góp phần rất quan trọng đối với việc phát triển trí não, phát triển ngôn ngữ.

Omega có hai nguồn là omega thực vật và omega động vật. Ưu điểm của omega thực vật là chứa thành phần ALA rất tốt cho quá trình dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ tăng khả năng ghi nhớ tập trung, chú ý, học hỏi tốt hơn.

Đặc biệt, ALA có vai trò kháng viêm và hỗ trợ bảo vệ tế bào. Mà tế bào não rất dễ bị tổn thương nên rất cần được bảo vệ. Sau khi chào đời, não của chúng ta có 100 tỷ tế bào thần kinh. Nhưng các tế bào não không có sự tăng thêm về số lượng mà chỉ chết dần đi. Do đó, vai trò bảo vệ được tế bào não của ALA đóng vai trò quan trọng với các bé.

Thêm vào đó, omega thực vật không mùi vị, không tanh, do đó, trẻ nhỏ ngay từ trẻ sơ sinh có thể uống mà không bị kích ứng, nôn trớ.

Hơn nữa, trong thực vật thường chứa thành phần vitamin E tự nhiên giúp chất béo omega bền vững. Dầu hạt lý chua đen là điển hình có tỷ lệ omega-6/omega-3 theo tỷ lệ 4:1. Theo TS. Yehuda, ĐH Bar Ilan, Irael cho biết tỷ lệ này là lí tưởng giúp hấp thu tốt omega vào não.

Các nguyên liệu của omega thực vật được giám sát kỹ càng từ khâu gieo trồng đến thu hái để đảm bảo nguồn nguyên liệu hữu cơ sạch, an toàn, không bị ô nhiễm đất, nước, không dùng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, không nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân.

Đầu tư thời gian tương tác và trò chuyện để bé thông minh ngay từ khi mới ra đời

Nghiên cứu gần đây của giáo sư Anne Fernald, ĐH Stanford, Mỹ cũng cho thấy: Trẻ càng được nói chuyện, càng thông minh và sáng tạo trong những năm sau đó. Theo đó, cha mẹ nên:

– Trò chuyện và cười với trẻ mỗi khi trẻ giao tiếp với bạn.

– Đọc sách cho trẻ nghe từ 3 tháng tuổi.

– Khi cho trẻ bú, hãy nói chuyện với trẻ hoặc hát ru cho trẻ nghe

– Cùng trẻ tự làm 1 trò chơi, và cùng chơi với trẻ.

– Khi trẻ từ 1-4 tuổi, hãy cho trẻ quyết định cách chơi như thế nào trong các hoạt động chơi cùng trẻ. Hỏi trẻ những câu hỏi để trẻ diễn giải thêm về các hoạt động vui chơi.

– Tạo các trò chơi vận động vui chơi cho cả gia đình như cùng nhau xếp hình, giải câu đố, thi giữ bong bóng…

– Trò chuyện để dạy trẻ biết tiết kiệm và giá trị của đồng tiền.

– Dạy bé xếp hàng và chấp nhận đợi đến lượt, không chen lấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *