Nên ăn những thực phẩm này giúp giảm các triệu chứng COVID kéo dài

Sau khi mắc COVID-19 tới 12 tuần, bạn vẫn có thể bị những triệu chứng mệt mỏi kéo dài hoặc căng thẳng, mất ngủ, hay thậm chí bị suy nhược cơ thể. Những vấn đề này hoàn toàn có thể khắc phục khi bạn cung cấp đủ dinh dưỡng để cơ thể phục hồi.

Sau khi nhiễm COVID-19, các triệu chứng có thể kéo dài hơn 12 tuần, còn gọi là COVID kéo dài hoặc các triệu chứng sau mắc COVID. Trong khoảng thời gian này, những triệu chứng như mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác, sương mù não có thể ảnh hưởng đến những sinh hoạt hàng ngày của bạn và gây ra nhiều phiền toái, khó chịu.

Để giảm tác động của những triệu chứng này, có một số điều bạn có thể làm, một trong những điều quan trọng là theo dõi chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số thực phẩm bổ dưỡng nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn:

1. Carbohydrate tinh bột

photo-1658134969406

Nên tăng cường các loại thực phẩm giàu tinh bột để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Mọi người thường cảm thấy thiếu năng lượng trong việc hồi phục sau khi bị nhiễm trùng. Để tăng mức năng lượng của bạn, hãy bao gồm carbs trong chế độ ăn uống hàng ngày với các loại thực phẩm như khoai tây, gạo, bánh mì, mì ống hoặc các loại carbohydrate giàu tinh bột khác.

Carbohydrate tinh bột bao gồm cả carbs làm từ ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên hạt, yến mạch nguyên hạt, hạt kê và lúa mạch nguyên hạt. Chúng giàu chất xơ và cung cấp năng lượng ở tốc độ chậm nhưng ổn định, lý tưởng hơn để loại bỏ mệt mỏi.

2. Trái cây tươi

photo-1658134974331

Trái cây tươi luôn được ưu tiên hàng đầu trong chế độ ăn của người bệnh, đặc biệt khi mắc COVID-19.

Nếu bạn ăn 5 phần trái cây mỗi ngày, bạn sẽ thấy kết quả tuyệt vời về sức khỏe tổng thể, tăng mức năng lượng và cải thiện tâm trạng. Trái cây sẽ cung cấp cho bạn các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết.

Nếu không thể mua được loại trái cây tươi bạn thích, bạn cũng có thể tiêu thụ trái cây đông lạnh, đóng hộp hoặc sấy khô. Bạn có thể bắt đầu buổi sáng với 1 hoặc 2 miếng táo, lê hoặc mận. Vào buổi tối, bạn có thể thưởng thức trái cây ngọt như dưa hấu để cảm thấy sảng khoái và thỏa mãn sở thích ăn ngọt của mình với một loại thực phẩm thay thế tự nhiên, lành mạnh.

3. Nguồn protein phong phú tốt cho người hậu COVID

photo-1658134981585

Đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ protein cần thiết.

Đậu, đậu, quả hạch, hạt, cá, trứng và thịt đều là những nguồn cung cấp protein dồi dào. Sữa, pho mát và sữa chua cũng là những nguồn giàu protein, canxi và vitamin. Protein sẽ giúp xây dựng lại cơ bắp của bạn, duy trì hệ thống miễn dịch và tăng mức năng lượng để lấy lại cơ thể khỏe mạnh.

Cố gắng ăn các bữa ăn tự nấu, bao gồm cả đạm động vật. Bạn có thể chế biến các món ăn ngon tại nhà, sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với thịt chế biến sẵn dùng làm xúc xích hoặc bánh mì kẹp thịt.

4. Chất béo lành mạnh

photo-1658134989895

Tăng cường ăn các loại cá béo để cung cấp các axit béo lành mạnh.

Axit béo omega-3 củng cố thành tế bào và hỗ trợ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ khi có sự xâm nhập của virus, mầm bệnh hoặc vi khuẩn. Để đảm bảo cung cấp đủ omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể ăn cá béo như cá hồi hoặc cá mòi tối thiểu 2 lần một tuần. Nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể tiêu thụ các nguồn thực vật như quả hạch, hạt và đậu nành.

5. Đảm bảo uống đủ nước

photo-1658134996773

Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Uống nhiều nước hàng ngày, đặc biệt là nước lọc sẽ giúp giảm các triệu chứng nhiễm trùng. Quá trình hydrat hóa sẽ giúp bạn đào thải các độc tố của bệnh nhiễm trùng ra khỏi cơ thể. Nước cũng giúp phân phối oxy và chất dinh dưỡng trong cơ thể. Cùng với nước lọc, bạn cũng có thể ăn súp lỏng, sữa, nước ép trái cây và sinh tố nhưng cố gắng tránh quá nhiều đường. Nếu bạn đang uống nước trái cây, hãy chọn nước trái cây mới vắt thay vì nước trái cây đóng hộp.

Ăn uống đầy đủ là nền tảng quan trọng để có sức khỏe tổng thể – nhất là trong thời gian dịch bệnh COVID-19 cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác đang ảnh hưởng tới hầu hết các quốc gia. Vì vậy, bạn cần chú ý tới những thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống của mình và cân bằng chúng để đảm bảo nhận được tất cả protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình phục hồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *