Ngủ sau khi uống rượu có giảm nồng độ cồn không?

Nồng độ cồn sẽ giảm dần theo thời gian; các yếu tố như ngủ, uống nước không có tác dụng.

Khi rượu đã vào m.áu, cơ thể cần có thời gian để chuyển hóa rượu và quá trình này diễn ra với tốc độ tương đối ổn định. Gan là cơ quan chính chịu trách nhiệm giải độc rượu. Tế bào gan sản xuất enzyme alcohol dehydrogenase để p.hân h.ủy rượu thành xeton với tốc độ khoảng 0,015g/100ml/giờ tương đương giảm nồng độ cồn 0,015 mỗi giờ.

Theo Đại học Bowling Green State, uống nước và ngủ sẽ không đẩy nhanh quá trình giảm nồng độ cồn. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc và tổn thương gan sẽ làm chậm quá trình này.

ngu sau khi uong ruou co giam nong do con khong e45 7148036
Ngủ say sau khi uống rượu có thể dẫn tới một số nguy hiểm. Ảnh minh họa: My heart

Quá trình chuyển hóa rượu

Hấp thụ: Rượu sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào m.áu từ dạ dày và ruột non. Hành trình của rượu trong cơ thể bắt đầu.

Vận chuyển đến gan: Dòng m.áu mang rượu đến gan, nơi diễn ra hoạt động trao đổi chất chính. Gan đóng vai trò là đơn vị trung tâm xử lý.

P.hân h.ủy: Trong gan, enzyme rượu dehydrogenase (ADH) có tác dụng p.hân h.ủy ethanol, thành phần hoạt chất của rượu. ADH chuyển đổi ethanol thành acetaldehyde, một chất độc hại.

Chuyển đổi thành acetate: Acetaldehyde tiếp tục được chuyển hóa thành acetate nhờ enzyme acetaldehyde dehydrogenase. Acetate là chất ít độc hơn.

Đào thải: Acetate sau đó được chuyển đổi thành carbon dioxide và nước, đào thải khỏi cơ thể qua hơi thở và nước tiểu, hoàn thành quá trình chuyển hóa rượu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển hóa rượu

Trọng lượng cơ thể: Nói chung, những người có trọng lượng cơ thể cao hơn có thể chuyển hóa rượu hiệu quả hơn.

Giới tính: Phụ nữ thường chuyển hóa rượu chậm hơn nam giới do sự khác biệt trong hoạt động của enzyme.

T.uổi tác: Lão hóa có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa rượu, những người lớn t.uổi thường chậm hơn.

Di truyền: Yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các enzyme chuyển hóa rượu, góp phần tạo nên sự khác biệt về khả năng dung nạp của mỗi cá nhân.

Ăn uống: Ăn uống trước hoặc trong khi uống rượu có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất tổng thể.

Mối liên hệ giữa rượu và giấc ngủ

Theo Zinnia Health, rượu và giấc ngủ có mối quan hệ phức tạp. Gan của bạn cần khoảng 1 tiếng để p.hân h.ủy hoàn toàn 1 đơn vị cồn ứng với 200ml bia (5%), 1 ly rượu vang 75ml (13,5%), 1 chén rượu mạnh 25ml (40%).

Khi ngủ, bạn dừng uống rượu. Bởi vậy, nồng độ cồn trong m.áu thấp hơn đáng kể so với trước khi ngủ. Điều này cũng giống như bạn thức nhưng ngừng uống. Rõ ràng, giấc ngủ không có tác dụng làm giảm nồng độ cồn, chỉ thời gian mới làm được điều đó.

Tiêu thụ quá mức rượu vẫn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cảm giác nôn nao khó chịu và thậm chí ngộ độc rượu.

Mối nguy hiểm của việc ngủ khi say

Ngủ trong khi say có nguy cơ gây ra những rủi ro nghiêm trọng, đặc biệt đối với những người uống quá nhiều rượu, đặc biệt là nghẹn do nôn mửa khi bất tỉnh. Khi ở trạng thái say sâu, một người có thể mất kiểm soát phản xạ của cơ thể, bao gồm cả khả năng bảo vệ đường thở.

Nghẹt thở khi nôn mửa: Ngộ độc rượu có thể dẫn đến suy giảm ý thức và khả năng phối hợp. Nếu một người nôn mửa khi đang ngủ và thiếu phản xạ để làm thông thoáng đường thở thì nguy cơ bị nghẹn sẽ tăng cao, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả ngạt thở.

Khó thở: Rượu làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, chậm chức năng hô hấp. Khi ngủ, nhất là trong tình trạng say nặng, nguy cơ khó thở càng tăng cao.

Không phản ứng với các kích thích bên ngoài: Ngủ sâu trong lúc say có thể dẫn đến không phản ứng với các kích thích bên ngoài, khiến nhân viên y tế khó can thiệp trong trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp cho người say.

Người phụ nữ luôn dương tính với nồng độ cồn dù không uống rượu bia

Nữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.

Người phụ nữ 61 t.uổi cần được ghép gan do bị xơ gan. Nhưng các bác sĩ đã rất bối rối khi nước tiểu của bệnh nhân liên tục cho kết quả dương tính với nồng độ cồn mặc dù bà phủ nhận việc uống rượu. Ca bệnh trên được chia sẻ trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

nguoi phu nu luon duong tinh voi nong do con du khong uong ruou bia d78 7147779
Các bác sĩ đã giải oan cho người phụ nữ luôn dương tính nồng độ cồn dù không uống rượu bia. Ảnh minh họa: Coastaldetox

Các chuyên gia tại Trường Y thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ) phát hiện ra rằng người phụ nữ 61 t.uổi đã nói sự thật. Bà không hề sử dụng rượu mà mắc một căn bệnh hiếm gặp dẫn tới nồng độ cồn bất thường. Theo đó, vi khuẩn trong bàng quang của người phụ nữ lên men glucose (đường) thành rượu.

Tình trạng của người phụ nữ này tương tự như một chứng rối loạn hiếm gặp gọi là “hội chứng nhà máy bia tự động” (ABS) khi vi khuẩn trong đường tiêu hóa chuyển hóa carbohydrate thành rượu. Các trường hợp mắc ABS đầu tiên được ghi nhận ở Nhật vào năm 1970 và 10 năm sau đó ở Mỹ.

Bệnh nhân có cồn trong m.áu hoặc có triệu chứng nhiễm độc. Theo Live Science, những người bị ABS có thể say chỉ vì ăn carbs (tinh bột, đường).

Trong khi đó, người phụ nữ trên không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào khi bàng quang của cô sản sinh ra rượu. Tình trạng của bà hiếm đến mức còn chưa có tên. Các bác sĩ đề xuất gọi là “hội chứng tự sản xuất bia trong nước tiểu” hay “hội chứng lên men bàng quang”.

Theo USA Today, sau khi các bác sĩ cố gắng loại bỏ nấm men không thành công, người phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng ABS tiết niệu.

Kenichi Tamama, Giám đốc y tế Phòng thí nghiệm Độc chất lâm sàng, Trung tâm Y tế Pittsburgh, cho biết ông rất vui vì nhóm của mình đã nỗ lực để chẩn đoán chính xác cho bệnh nhân này: “Chúng tôi đã làm sáng tỏ tình hình và điều đó hữu ích với bà ấy vì chẩn đoán lạm dụng rượu khiến bệnh nhân ám ảnh”.

Ông hy vọng phát hiện này sẽ mang lại nhận thức cho cộng đồng y tế và giúp đỡ những bệnh nhân gặp phải tình trạng hiếm gặp này nhưng bị coi là mắc chứng rối loạn sử dụng rượu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *