Phải làm gì để đòi lại được đất đã cho mượn?

Hỏi: Năm 1994, mẹ tôi cho hàng xóm mượn đất để trồng lúa. Đất này đã được cấp giấy chứng nhận. Hiện tại, người thuê đất đã san lấp một phần ruộng làm nhà ở mà không hỏi ý kiến mẹ tôi. Vậy xin luật sư cho biết, để lấy lại được mảnh đất đó, gia đình tôi phải làm gì?

Xin cảm ơn!

(Lê Thanh Lâm)

mh 188e
Làm thế nào để đòi lại được đất đã cho mượn? (Ảnh minh họa, nguồn: Chinhphu.vn)

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, luật sư tư vấn về việc đòi lại đất đã cho mượn như sau:

Khoản 1, Điều 97, Luật Đất đai năm 2013 quy định, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo một mẫu thống nhất trên toàn quốc cho người có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Đối với trường hợp của gia đình bạn, mẹ bạn có quyền trong việc sử dụng, chiếm hữu cũng như định đoạt phần đất được chia bởi bà là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, mẹ bạn có quyền đòi lại mảnh đất đã cho mượn.

Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, theo Khoản 1, Điều 203, Luật Đất đai năm 2013, nếu UBND cấp xã giải quyết không thành việc tranh chấp đất đai thì sẽ giải quyết như sau: Tòa án nhân dân sẽ giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp đương sự có giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013.

Căn cứ theo các quy định nêu trên, để yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai, bạn phải gửi đơn đến UBND cấp xã. Bạn có thể nộp đơn lên tòa án cấp huyện để yêu cầu giải quyết tranh chấp nếu việc hòa giải bất thành.

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai gồm các loại giấy tờ sau: Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đơn khởi kiện; biên bản hòa giải không thành của Chủ tịch UBND xã/phường và các giấy tờ liên quan khác như giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất, sổ địa chính…

Luật sư, Th.s Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *