Thắc mắc về quyền sử dụng lối đi chung

Hỏi: Tôi có mua nhà của người chuyên thu mua nhà đất. Anh ta thu mua đất đai, tiến hành quy hoạch, phân lô và xây nhà để bán. Trước đây, anh ấy mua nhà (phần A) của một hộ dân đã có sổ đỏ, sau đó lại mua thêm lô đất bên cạnh của một hộ khác.

Sau này, anh ta tiến hành phân lô đất thành các phần B, C, D, E, G, H riêng biệt như hình vẽ, có sổ đỏ mang tên anh ấy. Trong đó, B là lối đi cho 2 phần H và G.

Đầu tiên, anh ta bán cho một người căn hộ C, có ký kết là “chung ngõ B” và sang tên sổ đỏ cho chủ hộ C (sau này tôi mới biết). Khi tôi mua căn nhà A cũng ký kết là “chung ngõ B” vì H và G vẫn là của anh ấy. 

loi di chung a084
Phần B là lối đi chung cho 2 phần H và G

Các giấy tờ giao dịch đều được lập tại công chứng và gửi lên Văn phòng nhà đất Quận. Trên Quận cũng đã nhận và hẹn ngày lên lấy sổ đỏ. Do vậy, tôi đã thanh toán 100% tiền nhà cho bên bán. Tuy nhiên, sau 3 tháng (gần đến ngày hẹn lên lấy sổ), tôi có nhận được công văn của Văn phòng nhà đất yêu cầu gia đình tôi bổ sung bản cam kết của chủ hộ C về việc cho chung ngõ B.

Khi tôi hỏi chủ hộ C về vấn đề này thì họ cho biết đã ký kết với chủ cũ trước đó. Xin hỏi Văn phòng nhà đất Quận làm như vậy có đúng không và hiện giờ tôi cần làm gì? Xin cám ơn.

lemanhha72@…

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật sư Trần Thị Thanh Nga thuộc Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời như sau:

Bộ luật Dân sự 2005 quy định, quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề được xác lập theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận. Với trường hợp của bạn, quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề được xác lập cho chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất nên người được chuyển giao nhà, quyền sử dụng đất cũng được hưởng quyền này.

Ngoài ra, theo quy định trong Bộ luật Dân sự, khi bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải có lối đi cần thiết cho người phía trong mà không có đền bù. Vì vậy, việc Văn phòng nhà đất Quận yêu cầu bạn bổ sung bản cam kết đồng ý cho chung ngõ B của chủ hộ C là đúng quy định của pháp luật.

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *