Triển khai chương trình xã hội hóa xét nghiệm NIPT cho thai phụ

Sáng ngày 24/4, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Trà Vinh và Công ty TNHH Gene Solutions Lab thuộc Viện Di truyền y học Gene Solutions (Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện ký biên bản ghi nhớ, triển khai chương trình ‘ Xã hội hóa xét nghiệm NIPT cho thai phụ, nâng cao chất lượng dân số Việt’.

trien khai chuong trinh xa hoi hoa xet nghiem nipt cho thai phu 03d 7148438

Đại biểu dự lễ ký kết và tham gia hội thảo.

Bác sĩ Chuyên khoa I Lý Chí Nghiêu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình; ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Gene Solutions Lab thực hiện ký kết. Cùng dự có đại diện Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh…

Theo biên bản ghi nhớ, Công ty TNHH Gene Solutions Lab tặng 50 mẫu xét nghiệm tri Sure NIPT (25 mẫu triSureFirst và 25 mẫu triSure Thalass) đến thai phụ có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Trà Vinh, nhằm tạo điều kiện cho thai phụ thực hiện các xét nghiệm, sàng lọc trước sinh, phát hiện dị tật bẩm sinh, các hội chứng nguy hiểm của thai nhi. Từ đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về xét nghiệm, sàng lọc trước sinh.

Chương trình “Xã hội hóa xét nghiệm NIPT cho thai phụ, nâng cao chất lượng dân số Việt” được thực hiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước nhằm giúp các thai phụ có hoàn cảnh khó khăn, vùng xa được tiếp cận phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn triSure NIPT miễn phí, phát hiện hiệu quả các bệnh di truyền nghiêm trọng cho trẻ, nhất là 04 bệnh phổ biến: hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edwards, bệnh Thalassemia… Chương trình dự kiến diễn ra từ nay đến ngày 10/6/2024 (có thể kết thúc sớm nếu hết mẫu miễn phí).

trien khai chuong trinh xa hoi hoa xet nghiem nipt cho thai phu e3d 7148438

Bác sĩ Lý Chí Nghiêu (bên trái) và ông Nguyễn Văn Thuận thực hiện ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Giám đốc Kinh doanh Gene Solutions Lab cho biết: Chương trình “Xã hội hóa xét nghiệm NIPT cho mọi thai phụ, nâng cao chất lượng dân số Việt” dự kiến sẽ dành tặng 2.000 xét nghiệm triSure NIPT đến tất cả các thai phụ trên cả nước. Chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của thai phụ trong việc tầm soát dị tật bẩm sinh cho trẻ và đồng hành cùng bác sĩ sản khoa đưa NIPT trở thành xét nghiệm sàng lọc trước sinh đầu tiên cho mọi thai phụ, phổ thông hóa phương pháp sàng lọc dị tật bẩm sinh NIPT…

Bác sĩ Lý Chí Nghiêu cho biết: sàng lọc trước sinh có ý nghĩa quan trọng trong thanh toán những bệnh di truyền nguy hiểm, những dị tật bẩm sinh, giúp nâng cao sức khỏe, tầm vóc, nâng cao chất lượng dân số Việt Nam.

trien khai chuong trinh xa hoi hoa xet nghiem nipt cho thai phu 1c3 7148438

Bác sĩ Võ Minh Trí, Viện Di truyền y học Gene Solutions trao đổi các nội dung xét nghiệm gene trong sàng lọc, chẩn đoán trước sinh.

* Cũng trong buổi lễ ký kết, Công ty TNHH Gene Solutions Lab và Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Trà Vinh phối hợp tổ chức hội thảo khoa học về “Cập nhật ứng dụng xét nghiệm gene trong sàng lọc, chẩn đoán trước sinh”.

Qua đây, các chuyên gia chia sẻ về những lợi ích thiết thực của xét nghiệm NIPT tích hợp sàng lọc Thalassemia (tan m.áu bẩm sinh), giúp cán bộ y tế nắm rõ hơn giải pháp, quy trình thực hiện xét nghiệm NIPT cho thai phụ…

Dấu hiệu đau lưng có thể là ung thư tuyến t.iền liệt

Có một số ít trường hợp tế bào tuyến t.iền liệt phát triển không kiểm soát và hình thành khối u ung thư.

Đau lưng có thể là dấu hiệu cảnh báo của ung thư tuyến t.iền liệt.

Chẩn đoán ung thư tuyến t.iền liệt không đồng nghĩa với việc sẽ c.hết vì bệnh này. Sự phát triển của y học hiện đại và phát hiện bệnh sớm có thể giúp điều trị khỏi ung thư tuyến t.iền liệt, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

dau hieu dau lung co the la ung thu tuyen tien liet ff4 7117113

Đau lưng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến t.iền liệt. Ảnh PEXELS

Mặc dù khám sàng lọc có thể phát hiện ung thư tuyến t.iền liệt và một số triệu chứng có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu, chẳng hạn như khó tiểu, có m.áu trong nước tiểu hoặc t.inh d.ịch. Một số người có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu đau lưng cùng với sụt cân, mệt mỏi, rối l.oạn c.ương d.ương hoặc cảm giác yếu chân thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến t.iền liệt giai đoạn muộn. Nếu ung thư tuyến t.iền liệt đã lan đến xương thì người bệnh có thể cảm thấy đau ở lưng, hông. Đó không phải là ung thư xương mà là ung thư tuyến t.iền liệt đã lan vào xương.

Theo tổ chức ung thư tuyến t.iền liệt Prostate Cancer Foundation, loại ung thư tuyến t.iền liệt này xảy ra ở 85 đến 90% bệnh nhân. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức xương vì ung thư đã làm suy giảm sức khỏe của xương. Khi đó, bác sĩ có thể điều trị bằng các loại thuốc để giảm đau và giúp xương mau lành.

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh uống thêm canxi và vitamin D để tránh một số vấn đề liên quan đến xương, chẳng hạn như hoại tử xương hàm.

Ung thư tuyến t.iền liệt di căn đến xương cũng có thể được điều trị bằng xạ trị trong một đến 2 tuần. Tuy nhiên, không phải cứ có các triệu chứng như trên là mắc bệnh.

Hiệp hội Ung thư Mỹ thừa nhận rằng đau xương ở hông, lưng hoặc xương sườn có thể là triệu chứng của các tình trạng khác. Ngay cả những người đàn ông gặp khó khăn khi đi tiểu cũng có thể bị tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính, hay còn được gọi là phì đại tuyến t.iền liệt. Rối loạn chức năng cương dương cũng có thể là do huyết áp cao, hội chứng chuyển hóa, bệnh Peyronie, rối loạn giấc ngủ hoặc sử dụng chất kích thích, theo Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *