5 loại thực phẩm tồi tệ nhất có thể làm giảm tuổi thọ của bạn

Nghiên cứu mới của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy các loại thức ăn bạn tiêu thụ hàng ngày có thể khiến bạn mất đi vài phút hoặc thậm chí vài năm trong cuộc đời.

Các nghiên cứu khoa học đã luôn chỉ ra rằng một chế độ ăn uống không lành mạnh có những kết quả rất bất lợi, đôi khi góp phần gây ra một số căn bệnh chết người và làm giảm tuổi thọ của bạn. Nhưng hàng ngày, chúng ta không thường nghĩ về việc lựa chọn thực phẩm cá nhân ảnh hưởng như thế nào đến việc chúng ta sẽ sống được bao lâu.

Các chuyên gia tại Đại học Michigan đã tính toán gánh nặng sức khỏe của các loại thực phẩm khác nhau, trở thành những người đầu tiên đưa ra điểm số cụ thể cho món ăn vặt yêu thích của bạn.

Họ phát hiện ra rằng một khẩu phần các loại hạt có thể kéo dài thêm gần 26 phút trong cuộc sống của một người nhưng mỗi chiếc hotdog đã ăn sẽ rút ngắn tuổi thọ tới 36 phút. Trong khi đó, một chiếc bánh mì kẹp bơ đậu phộng và mứt cho một người thêm nửa giờ.

 • Nếu bạn là ‘fan’ của thức ăn nhanh hãy tìm hiểu 8 nguy cơ gây bệnh của món ăn tiện lợi

 • Thức ăn nhanh, “kẻ thù” thầm lặng

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food tháng 8/2022. Các nhà khoa học đã tính toán ảnh hưởng trực tiếp của khoảng 6.000 bữa ăn, đồ ăn nhẹ và đồ uống khác nhau dựa trên tuổi thọ khỏe mạnh – khoảng thời gian một người có chất lượng cuộc sống tốt và không có bệnh tật.

Họ chỉ ra rằng nếu ai đó thường xuyên ăn thịt bò và thịt chế biến (như thịt xông khói) chỉ cần thay đổi 10% calo với các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cũng có thể giúp họ sống thêm 48 phút mỗi ngày.

5 loại thực phẩm tồi tệ nhất có thể làm giảm tuổi thọ của bạn - Ảnh 2.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan, một chiếc bánh hotdog sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn xuống 36 phút (ảnh minh họa).

Theo The Telegraph, những thực phẩm tồi tệ nhất trên mỗi khẩu phần là:

 • Xúc xích: -36 phút
 • Thịt xông khói: -26 phút
 • Cheeseburger: -8,8 phút
 • Nước ngọt (có ga hoặc không có ga): -12,4 phút
 • Đồ ăn nhẹ và bánh mì đóng gói: Giảm tuổi thọ khác nhau

Các thực phẩm lành mạnh kéo dài tuổi thọ

 • Bơ đậu phộng: +33,1 phút
 • Cá hồi nướng: +13,5 phút
 • Chuối: +13,5 phút
 • Cà chua: +3,8 phút
 • Quả bơ: +1,5 phút

Mục đích của nghiên cứu này là xem xét cả tác động của thực phẩm đối với sức khỏe và môi trường. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá từng loại thực phẩm dựa trên việc chúng ta nên ăn nhiều hơn hay ít hơn sản phẩm đó.

Ví dụ, cá hồi ghi điểm màu xanh lá cây cho tác động dinh dưỡng – thêm 16 phút – tuy nhiên nó có màu đỏ tổng thể do tác động môi trường.

Thịt chế biến có điểm kém trong cả hai lĩnh vực, do lượng khí thải carbon và mối liên hệ với bệnh tật.

Các nhà khoa học hy vọng rằng những phát hiện này sẽ khuyến khích mọi người đưa ra lựa chọn thực phẩm tốt hơn cho bản thân cũng như môi trường.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Olivier Jolliet cho biết: “Tính cấp thiết của việc thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe con người và môi trường là rõ ràng. Những phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng những thay đổi có mục tiêu nhỏ cung cấp một chiến lược khả thi và mạnh mẽ để đạt được những lợi ích đáng kể về sức khỏe và môi trường mà không yêu cầu thay đổi chế độ ăn uống nghiêm trọng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *