8 cách uống giúp cà phê trở thành thức uống siêu tốt cho sức khỏe

8 cách uống giúp cà phê trở thành thức uống siêu tốt cho sức khỏe

10-08-2022 14:50 |
Dinh dưỡng


google news

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia tin rằng nó cũng là một trong những loại đồ uống tốt cho sức khỏe.

8 cách uống giúp cà phê trở thành thức uống siêu tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Cà phê có thể là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống.

Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống, tuy nhiên, nhiều người lại không uống được cà phê do tác động say caffeine mà thức uống này đem lại.

Dưới đây là một số mẹo để biến cà phê trở nên siêu tốt cho sức khỏe.

Không dùng caffeine sau 2 giờ chiều

8 cách uống giúp cà phê trở thành thức uống siêu tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Nếu bạn uống cà phê vào cuối ngày, nó có thể cản trở giấc ngủ của bạn.

Cà phê là một trong những nguồn cung cấp caffeine tự nhiên phong phú nhất trong chế độ ăn uống. Caffeine là một chất kích thích, đây là một trong những lý do chính khiến cà phê trở nên phổ biến. Nó cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào và giúp bạn tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi.

Nhưng nếu bạn uống cà phê vào cuối ngày, nó có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Ngủ kém có liên quan đến tất cả các loại vấn đề sức khỏe. Vì lý do này, điều quan trọng là không uống cà phê vào cuối ngày. Hãy thay vào đó một tách trà, loại chứa ít caffeine hơn nhiều so với cà phê.

Không phải ai cũng nhạy cảm với caffein như nhau, và một số người có thể ngủ ngon ngay cả khi họ uống cà phê vào cuối ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện giấc ngủ của mình, tránh uống cà phê vào cuối ngày có thể là một chiến lược hiệu quả.

Không nạp cà phê với đường

8 cách uống giúp cà phê trở thành thức uống siêu tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.

Không nên cho quá nhiều đường vào cà phê.

Mặc dù bản thân cà phê có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn có thể dễ dàng biến nó thành một thứ gì đó có hại nếu cho nhiều đường vào đó. Đường bổ sung được cho là một trong những thành phần tồi tệ nhất trong chế độ ăn uống hiện đại vì lượng fructose cao, có liên quan đến tất cả các loại bệnh nghiêm trọng như béo phì và đái tháo đường.

Nếu bạn không thể uống cà phê mà không có chất tạo ngọt trong cà phê, vậy hãy sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên.

Chọn thương hiệu chất lượng, tốt nhất là cà phê hữu cơ

8 cách uống giúp cà phê trở thành thức uống siêu tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.

Chất lượng của cà phê có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách hạt cà phê được trồng

Chất lượng của cà phê có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách hạt cà phê được trồng. 

Nếu bạn lo lắng về hàm lượng thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất ra hạt cà phê, hãy cân nhắc mua hạt cà phê hữu cơ. 

Tránh uống cà phê quá nhiều

Mặc dù uống một lượng cà phê vừa phải là tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể làm giảm lợi ích tổng thể của nó. Uống quá nhiều caffeine có thể có nhiều tác dụng phụ bất lợi khác nhau, mặc dù mức độ nhạy cảm của mỗi người là khác nhau.

Bộ Y tế Canada khuyến cáo không nên uống vượt quá 2,5 mg cà phê cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Một tách cà phê trung bình có thể chứa khoảng 95 mg caffein, điều này tương ứng với khoảng hai cốc cà phê mỗi ngày cho một người nặng 80 kg. Tuy nhiên, lượng caffeine cao hơn nhiều (400–600 mg) mỗi ngày (khoảng 4-6 cốc) không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào ở hầu hết mọi người.

Uống cà phê là để cân bằng giữa rủi ro và lợi ích. Lắng nghe cơ thể của bạn và hãy tiêu thụ không quá mức bạn có thể dung nạp.

Thêm một ít quế vào cà phê của bạn
8 cách uống giúp cà phê trở thành thức uống siêu tốt cho sức khỏe - Ảnh 5.

Quế là một loại gia vị ngon đặc biệt kết hợp tốt với hương vị của cà phê.

Quế là một loại gia vị ngon đặc biệt kết hợp tốt với hương vị của cà phê. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân đái tháo đường. Nếu bạn cần một chút hương vị, hãy thử thêm một chút quế.

Tránh chất béo ít calo và Creamers nhân tạo

8 cách uống giúp cà phê trở thành thức uống siêu tốt cho sức khỏe - Ảnh 6.

Creamers nhân tạo và chất béo ít calo thương mại có thể chứa các thành phần đáng ngờ

Creamers nhân tạo và chất béo ít calo thương mại có thể chứa các thành phần đáng ngờ.

  • Hà Nội: Hôn mê, tổn thương não vì uống cà phê giảm cân

Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu về tác dụng đối với sức khỏe của cà phê sữa không chứa sữa. Nội dung của chúng khác nhau tùy theo nhãn hiệu và một số có thể tốt cho sức khỏe hơn những loại khác. Chính vì thế, thực phẩm tự nhiên toàn phần thường là lựa chọn tốt hơn.

Thay vì loại kem không sữa, hãy cân nhắc thêm một số loại kem đầy đủ chất béo vào cà phê của bạn, tốt nhất là từ những con bò ăn cỏ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm sữa có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, ví dụ như canxi có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Thêm một ít ca cao vào cà phê của bạn
8 cách uống giúp cà phê trở thành thức uống siêu tốt cho sức khỏe - Ảnh 8.

Hãy thử thêm một chút bột ca cao vào cà phê của bạn để tăng thêm hương vị

Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và có liên quan đến các loại lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy thử thêm một chút bột ca cao vào cà phê của bạn để tăng thêm hương vị.

Cà phê mocha, một phiên bản cà phê latte có vị chocolate, được phục vụ tại nhiều quán cà phê. Bạn có thể dễ dàng tự làm ở nhà và không cần thêm đường.

Pha cà phê của bạn bằng bộ lọc giấy
8 cách uống giúp cà phê trở thành thức uống siêu tốt cho sức khỏe - Ảnh 9.

Pha cà phê bằng bộ lọc giấy làm giảm lượng cafestol một cách hiệu quả

Cà phê nấu bia có chứa cafestol, một loại diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, việc giảm mức độ của nó rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng một bộ lọc giấy.

Pha cà phê bằng bộ lọc giấy làm giảm lượng cafestol một cách hiệu quả nhưng vẫn để caffeine và các chất chống oxy hóa có lợi đi qua.

Tuy nhiên, cafestol không phải là tất cả đều xấu. Các nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy nó có tác dụng chống bệnh đái tháo đường. Bằng cách làm theo các mẹo trên, bạn có thể làm cho tách cà phê của mình trở nên tốt cho sức khỏe hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *