Cách ‘mix’ nước tăng lực có thể dẫn đến suy giảm nhận thức và ảnh hưởng sức khỏe

Nhiều người trong đó có giới trẻ rất ưa chuộng nước tăng lực bởi cho rằng loại nước này giúp cơ thể khỏe khoắn, sảng khoái. Một số người có sở thích thường xuyên ‘mix’ nước tăng lực cùng với các loại nước ngọt hoặc đồ uống kích thích khác mà không biết đến hậu quả với sức khỏe.

Nước tăng lực thường được cho là giúp người uống cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng là nhờ lượng caffeine và đường cao trong loại đồ uống này. 

Theo BS. Nguyễn Hoài Thu – Chuyên khoa Dinh dưỡng, uống nước tăng lực có nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe bởi dư thừa lượng đường và caffeine sẽ là nguyên nhân mắc các bệnh như: tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường…

1. Biến đổi của cơ thể sau khi uống nước tăng lực trong vòng 24h?

Trong thành phần nước tăng lực, caffeine chứa một lượng lớn. Những người thường xuyên uống các đồ có chứa caffeine như nước tăng lực có thể cảm thấy các triệu chứng như đau đầu, khó chịu, táo bón khoảng 12-24 tiếng sau lần uống cuối cùng. Tuy nhiên mỗi người có thể phản ứng khác nhau với đồ uống có chứa caffeine và các loại đồ uống khác nhau có thể khác nhau tùy thuộc vào nồng độ caffeine, lượng chất lỏng và các hợp chất khác trong đồ uống.

Sau 10 phút uống nước tăng lực, caffeine đi vào máu, làm tăng nhịp tim và huyết áp. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế, nồng độ caffein tăng cao bắt đầu xuất hiện trong máu ‘trong vòng 15 đến 45 phút sau khi uống nước tăng lực khiến nhịp tim và huyết áp  tăng lên.

Sau khi uống nước tăng lực, cơ thể sẽ diễn ra sự thay đổi thế nào? - Ảnh 3.

Sau 10 phút uống nước tăng lực, caffeine đi vào máu, làm tăng nhịp tim và huyết áp.

15-45 phút là thời gian nồng độ caffeine đạt đỉnh trong máu. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn khi chất kích thích bắt đầu ảnh hưởng đến bạn. Tuy nhiên, theo Hiệp hội dinh dưỡng Anh quốc cho biết, nồng độ đỉnh thường được tìm thấy trong khoảng một giờ sau khi uống, có nghĩa là bạn sẽ không thực sự cảm nhận được tác dụng của nước tăng lực chỉ trong vòng 15 phút.

Thời gian bán hủy của caffeine có thể dao động từ 5 tới 10h đồng hồ sau khi uống. Tức là phải mất 5-10 giờ để cơ thể bạn giảm 50% hàm lượng caffeine trong cơ thể. Hay nói một cách dễ hiểu, uống một lon nước tăng lực vào giữa buổi chiều có thể bạn sẽ tỉnh táo cả đêm.

Đối với trẻ em và trẻ vị thành niên, caffeine sẽ tồn tại trong máu lâu hơn và ở mức cao hơn so với người lớn. Đây là lý do uống nước tăng lực có thể gây ra các vấn đề về hành vi và căng thẳng ở trẻ em.

Sau khi uống nước tăng lực, cơ thể sẽ diễn ra sự thay đổi thế nào? - Ảnh 4.

Phải mất 5-10 giờ để cơ thể bạn giảm 50% hàm lượng caffeine.

2. Hậu quả của việc uống nước tăng lực lâu dài

Đó là những biến đổi của cơ thể trong vòng 24h sau khi bạn uống nước tăng lực. Còn nếu bạn uống nước tăng lực thường xuyên, cơ thể sẽ dần thích nghi với nồng độ caffeine cao liên tục trong máu (mất khoảng 7- 12 ngày để cơ thể làm quen). Trong những lần sử dụng sau, bạn sẽ phải tăng lượng caffeine sử dụng trong một ngày dẫn tới tình trạng nghiện caffeine. Nghiện caffeine kéo dài, bạn có thể sẽ gặp vấn đề về gan hoặc tim mạch.

Thông thường, khi uống rượu, cơ thể sẽ dần trở nên mệt mỏi để bạn biết điểm dừng. Tuy nhiên, khi có thêm nước tăng lực – chứa hàm lượng caffeine cao, bạn lại trở nên tỉnh táo và thường không đánh giá được mức say của mình. Mức giới hạn caffeine một ngày của người trưởng thành khỏe mạnh là 400 mg, và mức cồn giới hạn là 2 đơn vị, tuy nhiên khi trộn hai thức uống này với nhau, người dùng thường vượt quá mức cho phép.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Adolescent Health (Sức khỏe Thanh thiếu niên) năm 2013, người uống rượu pha nước tăng lực thường có xu hướng uống nhiều rượu hơn, uống trong thời gian lâu hơn và có mức cồn trong máu tăng cao hơn so với việc chỉ uống rượu không. Caffeine trong nước tăng lực ức chế tính gây buồn ngủ của rượu, khiến người uống vẫn tỉnh táo khiến nguy cơ ngộ độc rượu tăng cao.

Cách 'mix' nước tăng lực có thể dẫn đến suy giảm nhận thức và ảnh hưởng sức khỏe - Ảnh 5.

Rượu pha nước tăng lực làm giảm khả năng nhận thức. Ảnh internet

Nguy hiểm hơn khi nhiều người ‘mix’ vị (pha trộn) nước tăng lực cùng với rượu để có cảm giác tỉnh táo khi uống rượu, khi đó phải sử dụng lượng nước tăng lực nhiều hơn nữa. Nước tăng lực là đồ uống có nhiều caffein vốn là một chất kích thích có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo. Mặt khác, rượu có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc kém tỉnh táo hơn bình thường hoặc gây trầm cảm…  

Khi bạn kết hợp caffein và rượu có thể che giấu một số tác dụng gây trầm cảm của rượu. Bạn có thể cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn bình thường khi uống rượu mix với nước tăng lực. Khi bạn không cảm nhận được hết tác dụng của rượu, bạn sẽ có nguy cơ uống nhiều hơn bình thường. Điều này còn làm tăng nguy cơ mắc ngộ độc rượu hoặc chấn thương nếu bạn không làm chủ được hành vi khi lái xe. 

Nước tăng lực không có tác dụng làm giảm lượng cồn trong máu của người uống hay làm giảm tác động của rượu lên khả năng nhận thức và phản ứng. Mà ngược lại, rượu pha nước tăng lực làm giảm khả năng nhận thức. Ngoài ra, nước tăng lực pha rượu còn có thể gây ra nhiều tác hại như thời gian say dài hơn, đau đầu, tiêu chảy, nôn, nhịp tim tăng, mệt mỏi, chuột rút, rối loạn giấc ngủ và phán đoán sai. Thậm chí có thể dẫn đến những tình trạng nguy hiểm như cơn nhồi máu cơ tim cấp.

Sau khi uống nước tăng lực, cơ thể sẽ diễn ra sự thay đổi thế nào? - Ảnh 6.

Những người thường xuyên uống nước tăng lực có thể cảm thấy các triệu chứng như đau đầu khó chịu táo bón khoảng 12-24 tiếng sau lần uống cuối cùng.

3. Giảm cảm giác thèm nước tăng lực

Để không cảm thấy thèm nước tăng lực, bạn nên làm các điều sau:

– Nên uống đủ nước để duy trì hoạt động của cơ thể.

– Ăn protein và carbohydrate: đây là nhiên liệu tuyệt vời cho một buổi tập luyện. Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn, trong khi protein giúp hình thành cơ bắp.

– Bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể: Sự thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất có thể gây ra mệt mỏi. Nếu bạn cảm thấy luôn cần tăng cường năng lượng, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc đánh giá dinh dưỡng hoặc bổ sung vitamin vào chế độ ăn uống của bạn.

– Vận động: Khi bạn tập thể dục, lượng serotonin và endorphin sẽ tăng lên ngay sau đó, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, những người tập thể dục thường xuyên sẽ có nhiều năng lượng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *