Được hưởng thừa kế nhà dù không có tên trong di chúc

Hỏi: Sau khi phát hiện bản thân mang bệnh hiểu nghèo, anh rể tôi đã lập di chúc để lại cho vợ và các con một căn nhà. Vậy nhưng, em gái của anh ấy nói rằng, cha mẹ của anh vẫn được hưởng thừa kế nhà dù không có tên trong di chúc. Vậy xin hỏi luật sư, điều này đúng hay không?

Chân thành cảm ơn!

Nguyễn Kim Thủy Hương (quận 2, Tp.HCM)

tk bbe5
Điều 644 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định các đối tượng vẫn được hưởng thừa kế dù không có tên trong di chúc. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, luật sư tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 644 Bộ Luật Dân sự 2015, không phụ thuộc vào nội dung di chúc, các đối tượng sau vẫn được hưởng thừa kế: Mẹ, cha, chồng, vợ, con chưa thành niên; con thành niên nhưng không có khả năng lao động. Trường hợp di sản thừa kế được chia theo pháp luật, những người này được hưởng phần di sản tương đương 2/3 suất của 1 người thừa kế theo pháp luật. Quy định này được áp dụng với những đối tượng được người lập di chúc cho hưởng di sản ít hơn 2/3 suất thừa kế theo pháp luật hoặc không cho hưởng di sản.

Các đối tượng không được hưởng di sản theo luật định hoặc họ từ chối nhận di sản sẽ không áp dụng theo Khoản 1 Điều 644 Bộ Luật Dân sự 2015.

Căn cứ theo các quy định nêu trên, mặc dù không có tên trong di chúc nhưng cha mẹ của anh rể bạn vẫn được hưởng thừa kế ngôi nhà do anh rể để lại. Bởi họ thuộc đối tượng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Như vậy, điều mà em gái của anh rể bạn nói hoàn toàn đúng. 

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *