Tai nạn bất ngờ trong lớp học khiến n.am s.inh Hà Nội phải đi cấp cứu

Trong lúc chơi ở lớp học, b.é t.rai 11 t.uổi không may bị va chạm mạnh vào tủ đựng tài liệu học tập khiến cửa kính vỡ ra, các mảnh kính cứa vào cổ tay.

Tai nạn sinh hoạt này xảy ra ngày 9/4. Ngay lập tức trẻ được các cô giáo băng ép cầm m.áu và nhanh chóng đưa đến trạm y tế xã cách đó khoảng 100m tiếp tục sơ cứu. Trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến huyện rồi lên Bệnh viện Nhi Trung ương cùng ngày.

Sau khi thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm, các bác sĩ khoa Chỉnh hình đã chỉ định phẫu thuật vi phẫu cấp cứu bệnh nhi.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Tuấn Anh, Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết thời điểm nhập viện, trẻ được sơ cấp cứu rất tốt nên vết thương không còn c.hảy m.áu. Tuy nhiên, các ngón bàn tay trái của trẻ không còn cử động được.

Ngay lập tức trẻ được kiểm tra vết thương tại phòng tiểu phẫu. Sau khi mở băng cấp cứu kiểm tra vùng cổ tay trái của bệnh nhi, các bác sĩ nhận thấy tình trạng tổn thương rất nghiêm trọng: đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái.

“Nếu không được phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay trái của bệnh nhi là rất lớn vì bàn tay không có m.áu nuôi dưỡng đủ sẽ dẫn đến hoại tử”, bác sĩ Tuấn Anh cho biết.

tai nan bat ngo trong lop hoc khien nam sinh ha noi phai di cap cuu 789 7147795
Các thầy thuốc vi phẫu cấp cứu cho n.am s.inh. Ảnh: BVCC

Ê-kíp bác sĩ cắt lọc, rửa sạch vết thương, nối động mạch, nối thần kinh và các gân gấp của cẳng tay n.am s.inh 11 t.uổi. Ca phẫu thuật vi phẫu kéo dài 3 giờ, các ngón tay của trẻ hồng ấm trở lại và cử động tương đối tốt.

Dự kiến trẻ có thể được ra viện trong vài ngày tới. Bác sĩ cho biết khoảng 4 tuần sau khi ra viện, khi các gân liền, trẻ sẽ được thăm khám và hướng dẫn tập vận động phục hồi chức năng để bàn tay trái có thể cử động như bình thường.

Đến bệnh viện khám, người đàn ông phát hiện hơn 10 con giòi trong mắt

Người đàn ông ở Pháp đến bệnh viện kiểm tra vì bị ngứa ngáy, khó chịu ở mắt phải.

Nguyên nhân gây ngứa là do hơn 10 con giòi đã lọt vào mắt khi ông đang làm vườn.

Người đàn ông 53 t.uổi bỗng dưng bị ngứa bất thường ở mắt phải suốt nhiều giờ liền không khỏi. Ngay trong ngày hôm đó, ông đã đến phòng cấp cứu bệnh viện để kiểm tra, theo tạp chí Newsweek (Mỹ).

den benh vien kham nguoi dan ong phat hien hon 10 con gioi trong mat e17 6804135

Người đàn ông bị hơn 10 còn giòi ký sinh trong mắt. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra mắt và nhận thấy thị lực ông hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mắt phải của ông lại bị ngứa và đỏ.

Khi kiểm tra kỹ hơn, bác sĩ phát hiện hơn 10 con giòi đang ngoe nguẩy ở mặt ngoài nhãn cầu. Thậm chí, bác sĩ còn quay lại video hình ảnh các con giòi để cho người đàn ông xem.

May mắn là các con giòi có thể được loại bỏ bằng kẹp. Những con giòi này được xác định là ấu trùng của loài ruồi Oestrus ovis.

Bệnh nhân nghi ngờ mình đã bị những con giòi này xâm nhập vào mắt khi đang làm việc trong một trang trại nuôi ngựa và cừu. Trong lúc làm việc, ông có cảm giác thứ gì đó lọt vào mắt phải mình. Kể từ đó, mắt ông bắt đầu ngứa.

Ca bệnh kỳ lạ này đã được các bác sĩ chia sẻ trên chuyên san The New England Journal of Medicine. Các tác giả cho rằng rất có thể một con ruồi Oestrus ovis đã đậu ngay hoặc xung quanh mắt người đàn ông. Đó là lúc ấu trùng ruồi xâm nhập vào mắt.

Bác sĩ tiếp tục điều trị cho người đàn ông bằng cách dùng kháng sinh. Sau 10 ngày, các triệu chứng ở mắt của ông đã biến mất.

Khi còn là ấu trùng, Oestrus ovis thường sống ký sinh trên cơ thể động vật có vú, thường là cừu, dê, hưu…, thậm chí là người. Khi trưởng thành, loài ruồi này có kích thước tương đương một con ong, dài từ 10 đến 12 mm.

Các nghiên cứu cho thấy nơi mà ruồi Oestrus ovis hay để lại ấu trùng là mũi của cừu. Trong một số trường hợp, ruồi sẽ để lại ấu trùng trong hốc mắt động vật, theo Newsweek.

Trường hợp ấu trùng ruồi Oestrus ovis xâm nhập vào mắt người là hiếm khi xảy ra. Nghiên cứu trên chuyên san BMC Ophthalmology cho thấy từ năm 1918 đến 2017, cả thế giới chỉ ghi nhận 295 trường hợp tương tự như trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *