Sức khỏe cô gái có nửa trái tim vượt ngoài dự đoán của bác sĩ

Khi chào đời, Amy Roberts chỉ có một nửa trái tim còn hoạt động nên được tiên lượng không thể sống lâu.

Trước đó, các bác sĩ đã khuyên mẹ của Amy nên bỏ thai ở tuần thứ 20 sau khi phát hiện tình trạng dị tật phức tạp. Nhưng bố mẹ cô từ chối, muốn cho đứa con chưa chào đời của mình một cơ hội chiến đấu.

Amy hiện sống với cha mẹ, có một anh trai và một chị gái. Cô chào đời với cả hai động mạch tim đều bị lệch hướng và có một tâm thất trái đôi. Đây là khiếm khuyết rất hiếm gặp, khi bên phải của tim nhỏ và kém phát triển, nguồn cung cấp m.áu chuyển sang bên trái.

suc khoe co gai co nua trai tim vuot ngoai du doan cua bac si d6d 7147791
Amy đã tập gym được 4 năm nay, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Ảnh: Express

Theo Express, Amy đã trải qua ba cuộc phẫu thuật tim hở khi còn nhỏ và sự mạo hiểm của gia đình cô đã được đền đáp. Lần mổ đầu tiên diễn ra khi Amy mới 5 ngày t.uổi. Các bác sĩ đặt ống dẫn lưu vào tĩnh mạch chính để giữ lại mạng sống cho cô.

Sau đó, Amy tiếp tục những cuộc phẫu thuật phức tạp hơn khi 2 và 7 t.uổi. Mặc dù ghét môn thể dục ở trường nhưng Amy vẫn áp dụng chế độ tập luyện vừa phải giúp ích cho trái tim.

Ở t.uổi 22, Amy đã trở thành người sống lâu nhất ở Anh chỉ với nửa trái tim. Kể từ khi cô tham gia tập gym cách đây 4 năm, chức năng tim đã được cải thiện rất nhiều. Các chuyên gia nhận định sau này, Amy có thể sẽ không cần cấy ghép tim.

Amy, đến từ Worsley, Greater Manchester (Anh), cho biết: “Trước đây, các bác sĩ nói rằng nếu tôi sống sót, tôi sẽ cần cấy ghép tim khi 20 t.uổi. Nhưng trong lần khám cuối cùng, họ nói với tôi rằng chức năng tim của tôi đã tốt hơn và khỏe hơn nhiều. Có thể tôi sẽ không cần ghép tim cho đến khi sang t.uổi 40, đó là một tin tuyệt vời”.

Cô nói thêm: “Tôi bắt đầu tập luyện khi 18 t.uổi, vì lúc đó tôi rất ốm yếu. Lúc đầu, tôi không thể nâng được một chiếc tạ nào, nhưng tôi bắt đầu từ từ và dần dần nâng cao bản thân. Tôi tập luyện 5 lần/tuần và tôi cũng là huấn luyện viên cá nhân. Tôi rất vui vì đã rèn luyện được sức mạnh của mình như thế này, giúp tôi có một sức sống mới. Bây giờ, tôi cảm thấy rất tuyệt”.

Người phát ngôn của Tiny Tickers, tổ chức từ thiện dành cho trẻ sơ sinh mắc bệnh tim, cho biết: “Amy đang tiến triển rất tốt dù từng bị tiên lượng không có khả năng sống sót cao. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này đều không thể qua được t.uổi thiếu niên”.

Người phụ nữ được ghép mũi nuôi trên cánh tay

Bà Carine đã sống mà không có chiếc mũi nguyên vẹn trong 8 năm. Ung thư đã buộc bà cắt bỏ phần lớn mũi.

Bác sĩ đã nuôi tạm một chiếc mũi bằng vật liệu sinh học trên cánh tay, sau đó cấy ghép lên mặt cho bà.

Vào năm 2013, bà Carine, 50 t.uổi, ở Pháp, đã phải cắt bỏ phần lớn mũi để điều trị ung thư xoang. Ca phẫu thuật cứu sống bà nhưng đã để lại khiếm khuyết lớn trên mũi, theo trang tin Daily Mail (Anh).

nguoi phu nu duoc ghep mui nuoi tren canh tay 625 6752752

Bà Carine ở Pháp được ghép chiếc mũi nhân tạo sau khi nó được nuôi tạm trên cánh tay trong hơn 2 tháng. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH DAILY MAIL

Bà có sử dụng mũi giả nhưng nó không ổn định và dễ rơi. Người phụ nữ sợ đi ra khỏi nhà vì không muốn mọi người nhìn thấy mình bị mất một phần mũi. Khứu giác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trước khi phẫu thuật cắt mũi, bác sĩ đã lên kế hoạch phục hình cho bà Carine. Họ đã tạo cho bà chiếc mũi nhân độc đáo. Nó được làm từ một loại vật liệu sinh học đặc biệt có thể kết nối trực tiếp với mô sống. Vì thời điểm chưa có công nghệ tốt nhất để thực hiện cấy ghép nên chiếc mũi được bảo quản trong môi trường đông lạnh.

Vào tháng 7.2022, các bác sĩ đã cấy mũi nhân tạo vào dưới da ở phần trên cánh tay trái bà Carine. Da sẽ bao bọc và kết nối với vật liệu sinh học. Trên thực tế, chiếc mũi làm bằng vật liệu này sẽ đóng vai trò như một giàn giáo để tế bào và mạch m.áu phát triển trên đó.

Trong quá trình này, bà Carine phải đến bệnh viện nhiều lần để đảm bảo mũi phát triển tốt và không bị tổn thương. Sau hơn 2 tháng, mũi đã phát triển thuận lợi và đủ điều kiện để cấy ghép.

Các bác sĩ đã cấy ghép chiếc mũi và cả phần da bao bọc bên ngoài này lên vị trí khiếm khuyết trên mặt bệnh nhân. Nhóm phẫu thuật phải dùng kính hiển vi để ghép các mạch m.áu trên mũi vào da mặt bà Carine. Ca cấy ghép thành công đã mang đến niềm vui lớn cho nữ bệnh nhân.

Bà giờ có thể thở tốt hơn, tự tin ra ngoài và quay trở lại cuộc sống bình thường sau 8 năm. Bà sẽ tiếp tục thực hiện một ca phẫu thuật khác trong tương lai để có thể giúp khôi phục khứu giác, theo Daily Mail.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *