Thêm muối vào bữa ăn sẽ khiến bạn giảm thọ đi 2 năm

Một nghiên cứu mới cho thấy những người lạm dụng bữa ăn của họ với muối có thể có tuổi thọ ngắn hơn những người hiếm khi tiếp cận với lọ muối.

Thêm muối vào bữa ăn sẽ khiến bạn giảm thọ đi 2 năm - Ảnh 1.

Những người luôn rắc muối vào thức ăn trên bàn ăn có nguy cơ chết sớm cao hơn 28% so với những người hiếm khi thêm muối vào bữa ăn.

Nghiên cứu trên 500 nghìn người Anh trưởng thành cho thấy những người luôn rắc muối vào thức ăn có nguy cơ chết sớm cao hơn 28% so với những người hiếm khi thêm muối vào bữa ăn.

Kết quả dựa trên 501.379 người trưởng thành tham gia vào Nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh. Như vậy, trung bình, những người thích ăn mặn sẽ giảm khoảng hai năm tuổi thọ của họ ở tuổi 50.

  • Vì sao người bệnh tăng huyết áp cần giảm ăn mắm, muối?

  • Lưu ý quan trọng khi ăn canh cua đồng với cà muối ngày hè

  • Dùng muối ăn an toàn cho bệnh nhân tim mạch

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Lu Qi, thuộc Trường Y tế Công cộng và Y học Nhiệt đới Đại học Tulane ở New Orleans (Mỹ), cho biết kết quả nghiên cứu không chứng minh được rắc muối là một vũ khí chết người. “Đó là một hành vi đơn giản mà mọi người có thể sửa đổi” – TS Qi nói.

Thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn sẵn thường chứa nhiều natri và tốt nhất là nên hạn chế. Tuy nhiên, TS Qi lưu ý, có thể rất khó để tránh natri ẩn trong thực phẩm chế biến sẵn, việc bỏ lọ muối trên bàn bếp là điều đơn giản hơn

Từ lâu, các chuyên gia y tế đã khuyên nên hạn chế natri trong chế độ ăn – phần lớn để giúp kiểm soát mức huyết áp. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn còn chưa thống nhất về việc liệu điều đó có kéo dài tuổi thọ của con người hay không.

Các nhà nghiên cứu đã đo lượng natri trong mẫu nước tiểu của những người tham gia, tuy nhiên, việc này chỉ phản ánh lượng muối ăn gần đây của những tình nguyện viên. TS Qi nói rằng thói quen thêm muối vào mỗi bữa ăn nói lên khẩu vị  của một người.

Trong 9 năm, hơn 18.000 người tham gia đã chết sớm – mà các nhà nghiên cứu đã xác định là trước 75 tuổi. Khi đánh giá tuổi thọ của mỗi người, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nguy cơ tử vong không đúng lúc cao hơn 28% ở những người nói rằng họ “luôn luôn” sử dụng muối tại bàn ăn, so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi thêm muối.

Tuy nhiên, TS Qi cho biết, nhóm của ông đã tính đến sự khác biệt như vậy, bao gồm mức độ tập thể dục của mọi người, thói quen hút thuốc và uống rượu, trọng lượng cơ thể và tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Bản thân thói quen ăn muối vẫn có liên quan đến tỷ lệ tử vong sớm.

Trong số những người thích rắc muối, nam giới mất hai năm so với tuổi thọ của họ ở tuổi 50, còn nữ giới mất trung bình 1,5 năm tuổi thọ.

Nghiên cứu không thể chỉ ra lý do tại sao, song TS Qi cho rằng tác động của lượng muối dư thừa lên huyết áp là lý do chính: Những người thường xuyên thêm muối có nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc bệnh tim.

Whitney Linsenmeyer, giáo sư dinh dưỡng trợ giảng tại Đại học Saint Louis, cho biết: “Chỉ cần một chút ý thức được nâng cao để phá bỏ thói quen đó. Một chút muối không phải là “bị cấm”, nhưng bạn nên nếm thử món ăn của mình trước, để xem liệu chút muối đó có thực sự cần thiết hay không”.

Bà Linsenmeyer cũng chỉ ra những cách khác để tăng hương vị. Các loại thảo mộc, gia vị hoặc một chút giấm hoặc nước chanh có thể làm được. Tuy nhiên, hỗn hợp thảo mộc đóng gói thường chứa muối, vì vậy mọi người nên sử dụng ít hoặc mua một sản phẩm không chứa natri.

Bà Linsenmeyer nhấn mạnh tới tầm quan trọng của chế độ ăn uống tổng thể – có nghĩa là nhiều trái cây và rau, ngũ cốc giàu chất xơ, cá, đậu, các loại hạt và chất béo không bão hòa “tốt”.

Linsenmeyer nói: “Thông thường, sẽ rất hữu ích khi tập trung vào những gì được khuyến nghị dồi dào, như rau và trái cây, thay vì những gì phải hạn chế. Lưu ý rằng nhiều khi chúng ta ăn thực phẩm chứ không phải chất dinh dưỡng”.

Trên thực tế, trong số những người ăn nhiều rau và trái cây nhất, việc bổ sung muối không có tác động tiêu cực đến tuổi thọ.

Mời độc giả xem thêm video:

Giảm cân nhanh nếu tập luyện khi nắng nóng ???

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *