Xây căn hộ mini và những thủ tục cần biết

Tại Tp.HCM, nhu cầu xây căn hộ mini khá lớn, nhưng vì xin phép xây dựng khó, cộng thời gian thu hồi vốn lâu nên các chủ đầu tư không khỏi ngần ngại. Vậy khi xây dựng căn hộ mini, chủ đầu tư cần thực hiện những thủ tục gì?

Vấn đề trước hết khi xây chung cư mini là cần phải xác định phần đất xây dựng công trình không vướng vào tranh chấp, sau đó, đến quận, huyện, nơi có đất xây dựng đê nộp hồ sơ xin phép xây dựng; đến Sở kế hoạch đầu tư thành phố để xin thông tin quy hoạch, chỉ giới; nộp cho các cơ quan chức năng hồ sơ thiết kế cppng trình để được thẩm tra, thẩm định.

Tại khoản 3 điều 43 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 27/6/2010 của Chính phủ đã quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật Nhà cụ thể: “Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 của luật Nhà ở”.

luat e1c7
Xây căn hộ mini và những thủ tục cần biết

Điều 70 luật Nhà ở 2005 cũng đã quy định về tiêu chuẩn nhà chung cư như sau: “Nhà chung cư là nhà có hai tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân. Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư.”

Khoản 5 điều 43 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định rõ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ chung cư mini: “Đối với nhà ở có đủ điều kiện quy định tại khoản 3 điều này mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó; hộ gia đình, cá nhân chỉ được bán, cho thuê các căn hộ này sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ đó. Khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung”.

Từ các quy đinh nêu trên, chủ đầu tư được phép xin giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho chung cư mini khi diện tích của các căn hộ trong tòa nhà rộng hơn 30m2 và công trình đáp ứng được đầy đủ các quy định về nhà chung cư nêu trên.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ mini theo luật Nhà ở 2005 và Thông tư số 16/2010/TT-BXD hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP bao gồm các loại giấy tờ như sau:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo mẫu);

– Hợp đồng mua căn hộ (bản sao);

– Giấy phép xây dựng nhà ở (đối với trường hợp xây dựng nhà ở phải có giấy phép xây dựng); bản vẽ mặt bằng của từng tầng, mặt bằng của từng căn hộ do chủ đầu tư tự đo vẽ hoặc thuê vẽ (bản sao);

– Sơ đồ nhà ở, đất ở thực hiện công trình

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ đầu tư sẽ đến nộp tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (quận), nơi có đất và công trình xây dựng. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trong thời gian là 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *