7 loại thực phẩm chị em cần tránh trong những ngày ‘đèn đỏ’

Khi đang trong kỳ kinh nguyệt, chế độ ăn uống quyết định rất nhiều đến những ngày ‘đèn đỏ’. Do đó, chị em nên biết những thực phẩm nào cần tránh trong thời gian này.

Mặc dù tất cả các loại thực phẩm đều có thể sử dụng ở mức độ vừa phải, nhưng phụ nữ có thể muốn tránh một số loại thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng của kỳ kinh nguyệt.

Ăn sai thực phẩm trong kỳ kinh nguyệt có thể gây hại như buồn nôn đến nôn mửa, những thực phẩm không phù hợp có thể gây ra cho những vấn đề không đáng có trong kỳ kinh nguyệt. Vì vậy tốt nhất là phụ nữ nên tránh những thực phẩm không tốt cho kỳ kinh nguyệt của mình.

1. Đồ ăn cay và mặn

Các thực phẩm cần tránh trong thời kỳ kinh nguyệt - Ảnh 2.

Nên tránh đồ ăn cay mặn trong kỳ kinh nguyệt.

Nhiều người nhận thấy rằng thức ăn cay làm khó chịu dạ dày của họ, khiến họ bị tiêu chảy, đau dạ dày và thậm chí là buồn nôn. Nếu dạ dày khó dung nạp thức ăn cay hoặc nếu không quen ăn, tốt nhất nên tránh chúng trong kỳ kinh nguyệt. Nên tránh cả đồ ăn quá mặn vì lượng muối dư thừa sẽ gây giữ nước. Do đó có thể gây đầy hơi. Để giảm đầy hơi, đừng thêm muối vào thức ăn và tránh thức ăn đã qua chế biến kỹ có chứa nhiều natri.

2. Ngũ cốc tinh chế

Các thực phẩm cần tránh trong thời kỳ kinh nguyệt - Ảnh 3.

Hạn chế ngũ cốc tinh chế như bánh mì, mì, mì ống…

Các loại ngũ cốc tinh chế cũng giống như các loại thực phẩm chế biến khác, chúng mất đi giá trị dinh dưỡng. Điều này khiến chúng cản trở lượng đường trong máu và kiểm soát sự thèm ăn thường xuyên. Vì vậy, thay vì thưởng thức mì ống, bánh mì hoặc mì, hãy ăn ngũ cốc nguyên hạt như các loại lúa mạch nguyên hạt, đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, yến mạch…

3. Cà phê

  • Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

  • Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Một số phụ nữ đã có thói quen uống cà phê, thậm chí không thể thức dậy nếu không uống một tách cà phê. Caffeine có thể gây giữ nước và đầy hơi. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm cơn đau đầu. Ngoài ra, cà phê cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nếu có xu hướng bị tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt, giảm lượng cà phê uống có thể ngăn điều này xảy ra. Tuy nhiên, nên thử và tránh thói quen này trong kỳ kinh nguyệt, hãy thay cà phê bằng cách uống nhiều nước.

4. Thức ăn nhiều chất béo

Các thực phẩm cần tránh trong thời kỳ kinh nguyệt - Ảnh 5.

Khoai tây chiên là thực phẩm không nên ăn trong kỳ kinh nguyệt.

Nên tránh xa các loại thực phẩm giàu chất béo như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và uống nhiều nước có gas vì chúng ảnh hưởng lớn đến nội tiết tố, có thể gây ra đau bụng kinh và gây viêm. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh những thực phẩm này trong kỳ kinh nguyệt.

5. Rượu

Không nên uống rượu trong những ngày kinh nguyệt. Rượu có thể làm cơ thể mất nước, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của kỳ kinh nguyệt như chứng đau đầu và gây đầy hơi. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và buồn nôn.

6. Thịt đỏ

Các thực phẩm cần tránh trong thời kỳ kinh nguyệt - Ảnh 6.

Ăn nhiều các loại thịt đỏ như bò, cừu, dê… gây chuột rút trong kỳ kinh nguyệt.

Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê… chứa nhiều prostaglandin. Trong thời gian hành kinh, cơ thể sản sinh ra chất prostaglandin giúp tử cung co bóp và từ đó dẫn đến kinh nguyệt. Tuy nhiên, mức độ cao của prostaglandin dẫn đến chuột rút. Do đó, nên tránh ăn thịt đỏ vì chúng có nhiều chất prostaglandin.

7. Đường

Có thể ăn đường ở mức vừa phải, nhưng ăn quá nhiều có thể khiến năng lượng tăng vọt, dẫn đến suy sụp. Điều này có thể khiến tâm trạng xấu đi. Nếu có xu hướng cảm thấy thất thường, chán nản hoặc lo lắng trong kỳ kinh nguyệt, việc theo dõi lượng đường nạp vào cơ thể có thể giúp điều chỉnh tâm trạng.

Một số loại thực phẩm tuyệt vời để ăn trong kỳ kinh nguyệt, trong khi những loại khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Các loại thực phẩm bạn chọn để ăn hoặc tránh phần lớn sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng cụ thể và sự nhạy cảm với thực phẩm.

Nếu kinh nguyệt gây đau nhiều, đến mức gặp khó khăn trong hoạt động, hãy đến gặp bác sĩ vì đó có thể là một triệu chứng của một vấn đề sức khỏe khác cần kiểm tra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *