Quả óc chó bùi thơm, béo ngậy là một thực phẩm cung cấp chất béo tốt cho cơ thể. Đây cũng là một lựa chọn của chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều lợi ích đối với việc giảm cân.
Quả óc chó là thực phẩm cung cấp cho cơ thể các loại chất béo tốt, không bão hòa. Trong 28g quả óc chó chứa 2,5g chất béo không bão hòa đơn và 13g chất béo không bão hòa đa, bao gồm 2,5g omega-3 ALA.
Loại chất béo này được cho là gây no hơn và có nhiều tác dụng kiểm soát sự thèm ăn hơn các loại chất béo khác do ảnh hưởng của nó đến một số hormone gây đói
Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, chất béo không phải là kẻ thù của chế độ ăn kiêng giảm cân. Với 9 calo trong mỗi gam, chất béo là một nguồn năng lượng phong phú hơn so với carbohydrate và protein, cả hai đều có 4 calo trong mỗi gam. Nhưng ăn đủ lượng chất béo lành mạnh không chỉ quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và não bộ mà còn có thể giúp giảm cân.
Quả óc chó chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe.
1.2 Kiểm soát sự thèm ăn
Mặc dù có hàm lượng calo cao, nhưng khi được tiêu thụ đúng cách, hạt óc chó có thể ngăn chặn các hormone gây đói, khiến bạn ăn ít hơn và đốt cháy chất béo trong quá trình này.
Trong một nghiên cứu, những người béo phì uống một ly sinh tố chứa 48g quả óc chó đã phát hiện ra rằng uống một lần một ngày trong 5 ngày đã giảm hormone đói và mức độ thèm ăn so với nhóm đối chứng.
Ngoài ra, các axit béo và protein cao trong quả óc chó thúc đẩy cảm giác no sớm với cảm giác no kéo dài, giúp kiểm soát sự thèm ăn hoặc ăn vặt không cần thiết trong một khoảng thời gian hợp lý.
Để giảm cân, có thể ăn 5-6 hạt óc chó giữa hai bữa ăn bất kỳ. Sau đó uống một cốc nước sau 15-30 phút để làm cơ thể có cảm giác no. Nên ăn hạt óc chó đã ngâm qua đêm để loại bỏ chất tannin, giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn.
1.3 Cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể
Hạt óc chó tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể hoặc phá vỡ các phân tử hữu cơ lớn thành những phân tử nhỏ hơn để tạo ra năng lượng. Trao đổi chất giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn, nhịp thở ổn định và duy trì nhiệt độ cơ thể.
Ăn hạt óc chó hàng ngày bằng cách thay thế cho những món ăn vặt giúp cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể mang lại những thay đổi tích cực cho quá trình giảm cân, tăng cường hiệu suất tập luyện.
Ăn hạt óc chó hàng ngày giúp cải thiện trao đổi chất.
1.4 Chống căng thẳng
Căng thẳng quá độ, mất ngủ là một trong những nguyên nhân gây tăng cân. Là thực phẩm nhiều dinh dưỡng và chứa nhiều khoáng chất như folate, vitamin E, axit béo và melatonin trong hạt óc chó giúp cải thiện nồng độ của 2 loại hormone hạnh phúc serotonin, dopamine.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng quan trọng như kali, melatonin, canxi, L-ornithine và axit hexadecanoic trong quả óc chó còn góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ.
1.5 Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chế độ ăn giàu hạt óc chó giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
Thường xuyên ăn hạt óc chó giúp vi khuẩn sản xuất probiotic và axit butyric trong đường ruột, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp phân hủy chất béo và thải độc ngăn ngừa tích tụ mỡ có lợi cho việc giảm cân.
2. Ăn bao nhiêu quả óc chó mỗi ngày giúp duy trì cân nặng?
Quả óc chó thường có nhiều chất béo, calo, protein và carbohydrate. Mặc dù những chất dinh dưỡng này cần thiết cho cơ thể nhưng nếu dùng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ.
Ví dụ, một chế độ ăn nhiều calo có thể gây tăng cân và đặc biệt là cản trở bất kỳ chế độ giảm cân nào mà đang thực hiện. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như kháng insulin, đái tháo đường typ 2, gan nhiễm mỡ không do rượu…
Các chuyên gia khuyến nghị, mỗi ngày nên ăn từ 7-10 quả óc chó sẽ giúp duy trì cân nặng. Thường xuyên ăn vượt quá số lượng quả óc chó được khuyến nghị mỗi ngày có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau như tiêu chảy, buồn nôn, tăng cân…
3. Ai không nên ăn hạt óc chó?
Quả óc chó có hàm lượng các vitamin và chất dinh dưỡng dồi dào. Nhưng có những người không nên ăn hạt óc chó vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe:
Có cơ địa dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt thì tuyệt đối không nên ăn hạt óc chó. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể từ ngứa miệng, phát ban, khó thở…
Nếu đang thực hiện chế độ ăn kiêng ít calo: Quả óc chó có thể chứa tới 65% chất béo (dù chủ yếu là chất béo tốt) và chứa nhiều calo. Một số ít có thể có khoảng 10% lượng calo bạn cần cho cả ngày.
Không nên cho trẻ ăn các miếng hạt, hoặc nên giám sát trẻ khi trẻ ăn vì điều này có thể dẫn đến hóc gây dị vật đường thở, nghẹt thở.
Người có cơ địa dị ứng không nên ăn hạt óc chó.
4. Cách ăn và bảo quản quả óc chó
Có thể ăn quả óc chó như một bữa ăn nhẹ, hoặc làm lớp phủ giòn cho sữa chua, salad, món xào, món chay hoặc kem.
Vì những lợi ích cho sức khỏe tim mạch, hãy chọn quả óc chó không ướp muối và chọn những quả còn sống hoặc rang khô thay vì nấu chín trong dầu.
Điều quan trọng là phải bảo quản quả óc chó đúng cách. Đây là loại hạt chứa nhiều dầu và có thể bị ôi nếu tiếp xúc với nhiệt độ ấm trong một thời gian dài. Điều đó làm cho quả óc chó có vị đắng. Vì vậy cần bảo quản (có hoặc không có vỏ) trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Quả óc chó sẽ hấp thụ mùi, vì vậy tốt nhất nên để chúng tránh xa những thực phẩm có mùi mạnh. Nếu quả óc chó bị teo lại hoặc ăn bị dai, điều đó có nghĩa là chúng đã hư hỏng và lúc này nên vứt chúng đi.
Giống như các loại hạt khác, hầu hết năng lượng trong quả óc chó đến từ chất béo. Điều này giúp cơ thể được cung cấp một nguồn năng lượng lớn khi bổ sung quả óc chó vào thực đơn. Cụ thể, trong 100g của quả óc chó bao gồm: 7,1g chất xơ, 15g protein, 3mg vitamin C, 0,48mg vitamin B, 108mg canxi (tương đương 100ml sữa bò tươi), 4,5-7,7g omega-3 (gấp 5 lần cá hồi)…